“Tất tần tật” những điều kiêng kị trong ngày Tết bạn nên biết

"Có thờ có thiêng, có kiêng có lành", chính vì vậy nên kiêng kị những điều này trong ngày Tết, bạn sẽ có một năm mới an lành và hạnh phúc.
1. Kiêng tặng nhau đồng hồ, hạt tiêu, dao kéo và giấy tối màu Đồng hồ tượng trưng cho thời gian. Khi nhận được món quà này, một số người sẽ nghĩ rằng thời gian của họ sắp hết. Theo tiếng Hoa, “đồng hồ” đọc là “zhong”, làm người ta liên tưởng đến cái chết, sự kết thúc.

“Tat tan tat” nhung dieu kieng ki trong ngay Tet ban nen biet

Có thể những vật dụng này nằm trong bộ đồ ăn sang trọng mà bạn muốn tặng ai đó. Nhưng vào ngày Tết, món quà này lại có thể mang đến điềm xui. Người xưa quan niệm dao kéo sẽ đem đến sự xung khắc.

“Tat tan tat” nhung dieu kieng ki trong ngay Tet ban nen biet

Hầu hết người miền nam, nhất là người gốc hoa, họ rất kỵ tặng, biếu nhau tiêu vào ngày Tết. Vì họ quan niệm, tiêu là tiêu tán, tiêu tan… là những điều xui xẻo, không may mắn cho cả năm.

“Tat tan tat” nhung dieu kieng ki trong ngay Tet ban nen biet

Năm mới, tất cả mọi người đều hướng về những ý nghĩ vui tươi, may mắn. Vì thế, cho dù bên trong gói quà có là vật vô cùng giá trị nhưng nếu bạn vô tình lựa chọn một màu giấy tối màu như xanh thẫm, đen… thì chỉ cần bạn vừa đưa quà ra sẽ ngay lập tức nhận được thái độ không vui vẻ từ phía người nhận.

2. Kiêng quét nhà Người Việt cho rằng nếu quét nhà trong 3 ngày đầu năm mới thì thần Tài sẽ đi mất, tiền bạc sẽ không đến được với gia đình và nó còn mang lại điềm xấu.

“Tat tan tat” nhung dieu kieng ki trong ngay Tet ban nen biet

3. Kiêng khóc lóc, buồn tủi, nói những điều không vui Nếu rơi vào cảnh buồn đau, chúng ta nên cố gắng kiềm chế để hưởng thụ một năm mới trọn niềm vui bên người thân, bạn bè. Kiêng nói những điều không vui vì khi nói ra cũng có nghĩa là làm họ chia sẻ nỗi lo lắng với mình, buồn theo mình, không tốt trong những ngày đầu năm. Kiêng nói to, cãi nhau, nói xấu hoặc chửi mắng người khác. 3. Kiêng xuất hành ngày xấu Ca dao có câu: “Mồng năm, mười bốn, hăm ba. Đi chơi cũng lỗ lọ là đi buôn”. Không chỉ kỵ xuất hành mà người ta còn kỵ mở hàng, kỵ khai trương vào những ngày này. 4. Kiêng làm vỡ các đồ vật Ông bà ta quan niệm sự đổ, vỡ vật dụng tạo nên sự chia cắt, đứt lìa và là điềm báo không may cho cả năm. Vì thế cần hết sức thận trọng khi sử dụng các đồ vật dễ vỡ như đồ thủy tinh, sành sứ…

“Tat tan tat” nhung dieu kieng ki trong ngay Tet ban nen biet

5. Kiêng vay mượn tiền bạc, đồ đạc Người xưa cũng quan niệm không nên vay tiền hoặc đồ đạc vào những ngày đầu năm mới, điều đó có thể làm chúng ta rơi vào cảnh túng thiếu cả năm.

“Tat tan tat” nhung dieu kieng ki trong ngay Tet ban nen biet

6. Kiêng mai táng Tết Nguyên đán thường được ông bà ta gọi là “Tết Cả”, đây là ngày vui nhất của một năm và có ý nghĩa rất thiêng liêng: mở đầu cho một vận hội mới của đất trời, của con người và dân tộc. Vì thế, trong 3 ngày Tết, và đặc biệt là ngày mùng 1 Tết, các gia đình Việt Nam thường kiêng mai táng dù gia đình có chuyện buồn. Nếu gia đình có người chết vào trước ngày 30 tháng 12 âm thì phải cố gắng chôn cất kịp trước khi giao thừa đến. Còn nếu chết vào đúng mùng 1 thì phải đợi qua ngày mùng 2 mới được làm lễ phát tang. Thêm vào đó, những nhà có tang sẽ không đi chúc Tết bà con láng giềng bởi như thế người ta sẽ cho rằng mình mang vận xui đến cho người khác. Tuy vậy, các bà con hàng xóm vẫn có thể đến chúc Tết những gia đình có tang, nhằm an ủi và chia sẻ nỗi buồn với những người bất hạnh.
7. Kiêng đánh thức người khác trong ngày mùng 1 Tết Ngày đầu năm, nếu bị ai đó (người thân hoặc khách) đánh thức, cả năm bạn sẽ phải chịu sự thúc giục của người khác trong công việc cũng như trong cuộc sống. Vì vậy mà nếu đến mà thấy gia chủ đang ngủ thì một là đi về, hai là đợi, chứ không nên đánh thức họ dậy. Năm mới, các mẹ, các bố cũng không nên gọi con dậy mà chỉ nhắc nhở vào ngày 30 tết.
8. Kiêng ăn đuôi cá Cá chép là loài cá được mệnh danh là “vượt vũ môn hóa rồng”, vì vậy người ta quan niệm nếu ăn cá trong 3 ngày Tết sẽ được thông minh và thăng tiến hơn trong học tập và sự nghiệp. Nhưng người ta cũng tránh ăn phần đuôi để thể hiện rằng của cải dư thừa, không cần ăn đến phần đuôi cá, như thế gia đình sẽ có của ăn của để trong cả năm.

“Tat tan tat” nhung dieu kieng ki trong ngay Tet ban nen biet

9. Kiêng cho nước, lửa… Lửa và nước tượng trưng cho sự may mắn, thuận lợi. Nếu cho lửa và nước vào ngày đầu năm thì có nghĩa là gia đình không giữ được tiền bạc và may mắn trong cả năm.

Hà Thu (Tổng hợp)
Thông tin mang tính tham khảoLoading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.