Tại sao nên nghe lời khuyên bằng tai phải hơn tai trái?

Các nhà khoa học khẳng định chúng ta nên nghe bằng tai phải khi người khác nói - Ảnh: Shutterstock
Theo The Daily Mail, chúng ta đều biết rằng trẻ em hiểu và nhớ tốt hơn những gì chúng nghe bằng tai phải.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa rõ là liệu lợi thế này của tai phải có được duy trì khi con người ta trưởng thành hay không. Được biết, âm thanh đi vào tai phải được xử lý bởi phần não trái, chịu trách nhiệm kết nối với lời nói và trí nhớ.

Mỗi tai đều nghe thấy các mẩu thông tin rời rạc, sau đó thông tin được kết hợp lại trong quá trình xử lý trong hệ thính giác. Tuy nhiên, hệ thính giác của trẻ nhỏ không thể sắp xếp và chia sẻ thông tin đồng thời đi vào cả hai tai. Vì vậy, trẻ em tiếp nhận có hiệu quả hơn thông tin ngôn ngữ bằng tai phải.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Auburn, Mỹ, đã tiến hành một công trình nghiên cứu mới với sự tham gia của 41 người tình nguyện ở độ tuổi từ 19 đến 28. Thông tin khác nhau được đưa đến cùng với cả hai tai của những người tham gia. Những người tình nguyện tham gia nghiên cứu phải chú ý đến thông tin được đưa đến một tai và bỏ qua những gì nghe được từ tai khác hoặc họ phải lặp lại mọi điều họ nghe được.

Các nhà nghiên cứu cứ mỗi lần thử nghiệm lại tăng số lượng thông tin thêm một đơn vị. Trong khi các chuyên gia không tăng lượng thông tin vượt quá khả năng nhớ, họ nhận thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa tai phải và trái. Nhưng ngay khi tăng lượng thông tin vượt quá khả năng nhớ, hiệu suất xử lý của những người tham gia khi tập trung vào thông tin đi đến tai phải tính trung bình đã cao hơn 8%, còn đối với một số người, hiệu suất đó cao hơn tới 40%.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.