Phiến đá ‘ai oán’ nhuốm máu hàng trăm người ở Bình Định

Chứa đựng nỗi đau đớn của hàng trăm mạng người, hòn đá chém của chùa Thập Tháp giống như một biểu tượng của sự ai oán, thù hận trong một thời kỳ lịch sử loạn lạc mà con người thời nay muốn hóa giải.


Nằm ở thị xã An Nhơn, chùa Thập Tháp là một ngôi chùa cổ nổi tiếng ở đất Bình Định. Chùa cũng được biết đến như nơi lưu giữ một phiến đá có lịch sử đặc biệt, được dân gian gọi là hòn đá chém hay hòn đá oán hờn.

Phiến đá này là một khối bạch thạch cao khoảng 0,38m, dài khoảng 1,58m, rộng 1,3m, toàn thân được mài láng, bốn góc tạo hình mềm mại, được đặt phía trước nhà phương trượng, đối diện với chính điện chùa Thập Tháp.

Phía trước phiến đá oán hờn được đặt thêm một khối đá nhỏ khác để làm bậc tam cấp bước vào tòa nhà.

Tương truyền, khi chúa Nguyễn Ánh Bắc tiến chiếm được thành Đồ Bàn đã đưa hàng trăm hàng binh của nghĩa quân Tây Sơn đi xử chém trước cổng thành. Hòn đá chém chính là nơi kê đầu người trong các vụ hành hình này.

Chứa đựng nỗi đau đớn của hàng trăm mạng người nên hòn đá chém được cho là rất linh thiêng. Có rất nhiều giai thoại được lưu truyền quanh phiến đá đặc biệt này.

Truyền thuyết địa phương kể lại rằng, sau khi vụ thảm sát quân Tây Sơn được thực hiện, hàng đêm người dân trong vùng nghe trong phiến đá vẳng ra tiếng than khóc ai oán, khiến cho không ai dám đi ngang nơi cổng thành.

Các nhà sư đã đem phiến đá về chùa Thập Tháp với mong muốn nỗi oan hờn trong phiến đã sẽ dần được siêu thoát khi thường xuyên nghe kinh kệ của nhà chùa.

Sau khi được đưa về chùa, các câu chuyện lạ quanh hòn đá chém vẫn tiếp diễn. Theo lời cao tăng Phước Huệ, ban đầu phiến đá được đặt cạnh cây thị cổ thụ gần tường bao của chùa, sau này mới được chuyển về vị trí hiện tại...

Trong đêm đầu tiên chuyển hòn đá vào trong chùa, sư Phước Huệ đang ngủ thì thấy có một vị mặc trang phục võ tướng hiện hình nói rằng: “Ông ỷ mình là đệ tử của Phật nên phá nhà tôi hả?”. Nhà sư hét to một tiếng khiến tất cả sư đệ trong chùa đều nghe thấy.

Đệ tử của sư Phước Huệ là nhà sư Mật Hạnh (một vị trụ trì của chùa trước đây) thì kể rằng lúc 20 tuổi, vào những đêm mùa đông, trong tiết trời âm u, nhà sư thấy một phụ nữ thường xuyên bước ra từ phiến đá.

Người phụ nữ này đêm nào cũng mặc áo cụt trắng, quần đen. Khi chó trong chùa sủa ran thì bóng người phụ nữ mới biến mất.

Cho đến những năm gần đây, các nhà sư trong chùa Thập Tháp và các vùng lân cận vẫn tập trung lại để hồi hướng cho những oan hồn ám vào hòn đá sớm siêu thoát.

Có thể nói, hòn đá chém của chùa Thập Tháp giống như một biểu tượng của sự ai oán, thù hận trong một thời kỳ lịch sử loạn lạc mà con người thời nay muốn hóa giải.

Do câu chuyện lịch sử cùng những lời đồn đại được lưu truyền, phiến đá này đã trở thành đối tượng quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa trong thời gian qua.

Quốc Lê – Theo Kienthuc.net


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • Trần PhanReply

  22-5-2018 10:26:36

  Chuyện tào lao sặc mùi mê tín dị đoan và đây là sản phẩm của một người mỏng kiến thức về văn hóa, lịch sử. Đơn giản như đoạn viết "Phía trước phiến đá oán hờn được đặt thêm một khối đá nhỏ khác để làm bậc tam cấp bước vào tòa nhà" chứng tỏ tác giả không có khái niệm "bậc tam cấp" là bậc thế nào , rối chuyện lấy phiến đá (chứ không phải là phiến gỗ) làm vật kê chặt đầu người (bằng dao, kiếm...) thì có ai lại ngớ ngẩn như vậy, rồi đã dùng phiến đá để chặt hàng trăm người mà phiến đá không những vẫn lành lặn mà còn nhẵn bóng thì thật là vô lý.

 • Van DucReply

  20-5-2018 10:18:44

  Kể chuyện giật gân quá. Nhưng vị trí hòn đá thể hiện hết cả. Có ai để hòn đá vậy làm bậc kê chân đâu!

 • nguyễn phươngReply

  16-5-2018 03:15:44

  Một câu chuyện huyền hoặc ,được tô vẻ thêm cho nhuộm màu sắc ly kỳ .Không đao phủ nào dùng phiến đá kê đầu người chém ,chém một lần đã mẽ lưỡi dao đã vậy còn chém cả trăm lần .Không lạ gì các chùa muốn có chuyện ly kỳ để thu hút khách thập phương.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.