Phát hiện miệng núi lửa phủ đầy băng trên sao Hỏa

Hình ảnh cho thấy miệng núi lửa phủ đầy băng trên sao Hỏa - Ảnh: ESA
Các nhà khoa học đã phát hiện một miệng núi lửa phủ đầy băng vĩnh cửu trên sao Hỏa, làm dấy lên hy vọng về cơ hội có sự sống trên hành tinh Đỏ.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) công bố hình ảnh của miệng núi lửa Korolev, được chụp bởi tàu thăm dò Mars Express hôm 20.12. Lớp băng vĩnh cửu dày khoảng 1,8km bao phủ quanh năm khiến miệng núi lửa này có màu trắng xóa.

Miệng núi lửa Korolev có đường kính gần 82km nằm ở phía nam mũi cực Bắc của sao Hỏa. Bên trong miệng núi lửa sâu 2km chứa đầy băng với khối lượng ước tới 2.200km3 băng tuyết vĩnh cửu.

Theo ESA, việc một khối lượng băng đá khổng lồ được tích tụ tại miệng núi lửa này do hiện tượng gọi là "bẫy lạnh". Cụ thể, không khí thổi qua đây sẽ lạnh đi và lơ lửng ngay phía trên lớp băng, biến thành lớp bảo vệ ngăn không cho hơi nóng từ Mặt trời làm tan băng.

Miệng núi lửa được đặt theo tên của Sergei Korolev, kỹ sư tên lửa kiêm nhà thiết kế tàu vũ trụ. Korolev làm việc trong chương trình Sputnik và Vostok đưa người đầu tiên lên vũ trụ vào năm 1961. Tên lửa đẩy ở hai chương trình này chính là tiền thân cho tàu vũ trụ Soyuz của Nga hiện nay.

Bức ảnh được tàu thăm dò Mar Express của ESA chụp bằng hệ thống thiết bị camera kỹ thuật số độ phân giải cao (HRSC). Các nhà khoa học ESA kết hợp nhiều hình ảnh với nhau để tạo ra hình ảnh cuối cùng về miệng núi lửa với đầy băng tuyết phủ lên.

Với việc phát hiện một điểm có nhiều băng tuyết trên sao Hỏa, các nhà khoa học hy vọng có thể sớm tìm kiếm được sự sống tại đây.

Trong khi đó, Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) đang triển khai sứ mệnh nghiên cứu sao Hỏa sau khi hạ cánh thành công tàu thăm dò InSight. Từ khi đổ bộ lên sao Hỏa vào ngày 26.11, InSight đã ghi lại nhiều hình ảnh và khảo sát môi trường xung quanh.

Thiên Hà (theo I News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Thời quá vãngReply

    24-12-2018 09:23:21

    Nhà bác học Korolev (hay Koroliov) là người bị chính quyền Liên Xô cho vào tù. Trong thời gian lao cải, ông bị rụng hết cả hai hàm răng vì chế độ tù ở Gulag rất khắc nghiệt. Sau này mãn hạn tù (hoặc được tha nhờ có sự vận động của các nhà khoa học có tên tuổi và nhu cầu về tên lửa vũ trụ của Liên Xô) ông được tham gia vào chương trình thiết kế tên lửa. Sakharov là một nhà vật lý nguyên tử nổi tiếng trên thế giới. Thời ấy, ông này cũng bị tù với lý do tương tự là bất đồng chính kiến.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.