Phát hiện hộp sọ của cổ sinh vật lạ

Tại California (Mỹ), các nhà cổ sinh học đã phát hiện một chiếc hộp sọ của cổ sinh vật lạ mà từ trước đến nay khoa học chưa từng biết. Theo các nhà nghiên cứu, mẫu vật này có thể là sọ một trong những loài voi ma mút cổ đại, nhưng từ trước đến nay cũng chưa ai tìm được mẫu động vật với cấu tạo như vậy.

Theo Hi-news, các nhà cổ sinh học, những người phát hiện ra hộp sọ, cho rằng nó không dưới 10.000 năm và với niên đại như vậy thì cơ cấu xương còn lưu giữ khá tốt và thích hợp để nghiên cứu. Hiện hộp sọ đang được giám định để xác định chính xác tuổi, nhưng hiện đã rõ sinh vật này đã chết vào thời băng giá toàn cầu.

Có thể đây là một trong những nguyên nhân khiến cho cấu tạo xương của voi ma mút cổ đại khác với đồng loại. Nhiều loài voi ma mút thời đó có cấu tạo cơ thể khác với những hình thái trước đó của loài. Hộp sọ của tổ tiên xa xôi của những con voi ngày nay nhỏ hơn vài lần so với tất cả những xương voi ma mút đã từng được tìm thấy và các nhà khoa học nêu giả định rằng có thể đây là hộp sọ của voi con. Nhưng trong khi đó, xác định ban đầu cho thấy tất cả các chi tiết mẫu vật lại là hộp sọ của voi đã trưởng thành.

Dù sao các nhà khoa học vẫn không loại trừ là họ phát hiện được một loài động vật chưa từng biết đã bị tuyệt chủng.

Xin nói thêm rằng hộp sọ voi ma mút trên là mẫu vật cổ nhất được phát hiện ở Bắc Mỹ. Mẫu vật cuối cùng được phát hiện cách đây 20 năm trên các đảo Channel ở Manche cũng giống hộp sọ này nhưng bị thời gian hủy hoại nhiều và không thể xác định được chính xác tuổi và thuộc về loài động vật nào.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.