Mỹ thả bọ cánh cứng ăn rệp để cứu rừng

Bọ cánh cứng ăn rệp giúp bảo vệ rừng thông - Ảnh: Đại học Virginia
Theo Science, các cuộc thử nghiệm kéo dài 5 năm loài bọ cánh cứng nhỏ Laricobius nigrinus, được tổ chức trong các khu rừng ở Bắc Mỹ, được công nhận là thành công.

Adelges tsugae một loài côn trùng dài không quá 0,8 mm và có hình dáng rất giống với rệp, ăn nhựa cây lá kim. Loài này ban đầu sống ở Đông Á chuyên hút dịch thực vật từ cây vân sam và thông.

Năm 1951, nó vô tình được đưa từ Nhật Bản đến Mỹ. Vào năm 2015, 90% rừng thông Canada đã bị ảnh hưởng bởi côn trùng. Nhiều khu rừng ở New England đã bị ảnh hưởng nặng nề và gần đây côn trùng đã lây lan tới Michigan.

Có lẽ côn trùng đã tới đó hàng ngàn năm trước mà không có sự can thiệp của con người. Nhưng trong thời gian này, côn trùng trong các khu rừng dọc bờ biển Thái Bình Dương đã xuất hiện nhiều kẻ thù tự nhiên (động vật ăn thịt và ký sinh trùng), do đó số lượng côn trùng vẫn nằm trong khuôn khổ hợp lý và không gây nhiều thiệt hại.

Các nhà khoa học Virginia do nhà côn trùng học Scott Salom dẫn đầu, đã quan sát ở 9 nơi, từ phía bắc Georgia đến New Jersey, nơi bọ cánh cứng đã định cư. Trên những cây bị nhiễm rệp, họ quấn một phần của cành cây bằng lưới để khiến chúng không thể tiếp cận được với bọ cánh cứng và sau đó theo dõi trạng thái của những nhánh và nhánh mà bọ cánh cứng này tiếp cận được.

Đúng như dự đoán, bọ cánh cứng ăn một số lượng lớn rệp. Trên các nhánh không được bảo vệ, khoảng 30 đến 40% trứng rệp bị bọ ăn. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã đi đến kết luận rằng chiến thắng trước loài rệp không hoàn toàn.

Các tính toán cho thấy bọ cánh cứng không ăn đủ rệp để giảm quần thể nói chung. Chúng chỉ săn rệp vào mùa đông và ngủ vào mùa hè, trong khi rệp sinh sản 2 lần một năm, vào mùa đông và mùa hè, cho phép quần thể rệp phục hồi.

Do đó, các nhà khoa học đã chuẩn bị trợ lý cho bọ cánh cứng. Hai loài ruồi Leucopis argenticollis và Leucopis piniperda thuộc họ ruồi bạc ăn rệp trong mùa xuân hè. Hai loài ruồi này cũng được tìm thấy ở bờ biển phía Tây. Các thí nghiệm để đánh giá hiệu quả của những con ruồi này được thực hiện bởi các nhà khoa học từ một phòng thí nghiệm được thành lập tại Đại học Cornell, dẫn đầu bởi Mark Whitmore, một chuyên gia về phương pháp sinh học kiểm soát sâu bệnh.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.