Cựu phi hành gia không tin SpaceX đưa được con người lên sao Hỏa

Hình ảnh đồ họa thành phố trên sao Hỏa của SpaceX - Ảnh: Business Insider
Một cựu phi hành gia đã đưa ra lời dự đoán rằng các loại tên lửa đẩy đang được SpaceX , NASA và Blue Origin phát triển sẽ không thể nào đưa được con người lên sao Hỏa.

Phi hành gia người Canada, Chris Hadfield đã nghỉ hưu từ năm 2013 nói với Business Insider rằng ông tin việc thực hiện các sứ mạng có người lái thường xuyên tới sao Hỏa hiện nay là không thể.

"Tôi đoán chúng ta sẽ không bao giờ đổ bộ lên sao Hỏa với những tên lửa của ba hãng đó (SpaceX, NASA và Blue Origin) trừ khi chúng ta thực sự bị ép phải làm vậy", ông Hadfield nói.

"Tôi không nghĩ đây là cách thiết thực để đưa con người lên sao Hỏa vì chúng quá nguy hiểm và tốn quá nhiều thời gian", ông nói thêm, khẳng định lý do mình tin tên lửa của SpaceX, NASA và Blue Origin không thể đưa người lên sao Hỏa.

Hadfield là một phi hành gia kỳ cựu với 3 lần du hành vũ trụ. Trong một nhiệm vụ trên trạm không gian quốc tế hồi năm 2001 ông là người đã lắp một cánh tay cơ khí bên ngoài trạm, trở thành người Canada đầu tiên đi bộ ngoài không gian.

"Công nghệ đưa chúng ta lên Mặt trăng hồi tôi còn nhỏ... có thể giúp chúng ta đến sao Hỏa nhưng phần lớn các phi hành gia chúng ta gửi theo sứ mạng này sẽ không thể hoàn thành nhiệm vụ đó", ông Hadfield lưu ý. Theo ông, công nghệ tên lửa đẩy sử dụng nhiên liệu lỏng ngày nay của NASA, BFR và SpaceX có độ rủi ro "không thể chấp nhận được".

"Tôi nghĩ chúng ta cần phải có nhiều cải tiến công nghệ trước khi nghĩ đến chuyện vượt qua khoảng cách giữa chúng ta với sao Hỏa trong thực tế", ông Hadfield nói, so sánh công nghệ hiện nay nếu thực hiện nhiệm vụ đưa người lên sao Hỏa giống như việc dùng một chiếc bè vượt đại dương vậy.

Ông Hadfield gợi ý rằng động cơ đẩy ion, năng lượng hạt nhân thậm chí là động cơ phản vật chất mới đủ sức để đưa con người khám phá không gian sâu thẳm như lên sao Hỏa. Những loại động cơ đẩy này trên thực tế đang trong những bước đầu chế tạo, nhưng phải mất rất lâu để đưa vào hoạt động.

Thiên Hà (theo Business Insider)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.