Phát hiện vùng não mới chưa từng biết trước đây

Nghiên cứu mới phát hiện ra một khu vực não chưa được biết trước đó có thể kiểm soát kỹ năng vận động tinh vi của con người - Ảnh : Medical News Today
Hàng chục năm nghi ngờ về vùng não mới ở người, nay nhờ lập “ bản đồ não” mà giáo sư George Paxinos đã phát hiện vùng não mới có tên endorestiform nucleus độc đáo, chỉ có ở con người. Vùng não này tích hợp thông tin không gian và thông tin vận động, điều chỉnh kỹ năng vận động tinh tế.

Theo Medical News Today, giáo sư George Paxinos, Viện nghiên cứu thần kinh Úc (NeuRA) - một viện nghiên cứu y học độc lập ở Sydney, đã 30 chục năm nay ngờ rằng có sự tồn tại của một vùng não mới chưa từng được biết.

Là chuyên gia nghiên cứu bộ não, ông đã thành công trong việc lập một "bản đồ não" bằng cách sử dụng các kỹ thuật trực quan mới nhất. Và mới đây, vị giáo sư này đã phát hiện ra một khu vực mới của bộ não. Khám phá này cho phép khoa học hiểu được điều gì khiến con người khác với loài linh trưởng và tìm ra cách chữa trị một số bệnh thoái hóa thần kinh nhất định.

Khu vực não đó liên quan đến việc kiểm soát các kỹ năng vận động tinh tế. Chính đó là khu vực não bị tổn thương khi mắc bệnh Parkinson. Vì vậy, giáo sư gọi vùng não mới được phát hiện là Endorestiform Nucleus ( nhân endorestiform), nằm trong khu vực kết nối tiểu não với thân não. Khu vực này tích hợp thông tin không gian và thông tin vận động, điều chỉnh kỹ năng vận động tinh tế.

Đó là những chuyển động của bàn tay (nắm bắt, cấu véo và các chuyển động khác), những chuyển động nhỏ cho phép duy trì sự cân bằng và tư thế ngồi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khu vực não này không có ở loài khỉ rhesus và các loài động vật khác được nghiên cứu. Có lẽ, đó là vùng não độc đáo chỉ có ở con người.

Bình luận về phát hiện trên, giáo sư Peter Schofield ở Đại học New South Wales và là giám đốc điều hành của Trung tâm nghiên cứu NeuRA cho rằng các nghiên cứu của giáo sư Paxinos cho thấy hình thái chi tiết và kết nối giữa bộ não và tủy sống của con người, mở ra cơ hội thử nghiệm các giả thuyết từ chức năng khớp thần kinh đến điều trị các bệnh về não.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.