Phát hiện thuốc trị tiểu đường giúp giảm tác động tiêu cực của tia X

Thuốc trị tiểu trị đường metformin có thể làm giảm tác động tiêu cực của tia X trên cơ thể chuột - Ảnh: Flickr
Các nhà khoa học Nga phát hiện loại thuốc trị tiểu trị đường metformin có thể làm giảm tác động tiêu cực của tia X trên cơ thể chuột bằng cách loại bỏ những tế bào có hại khỏi cơ thể, tăng cơ hội sống sót sau khi bị chiếu xạ.

Theo tạp chí Mutation Research/Genetic Toxicology and Environmental Mutagenesis, các nhà khoa học Nga đã phát hiện ra rằng loại thuốc trị tiểu trị đường metformin có thể làm giảm tác động tiêu cực của tia X trên cơ thể chuột.

Được biết, metformin là loại thuốc uống chống tăng đường huyết thuộc nhóm biguanid. Ngoài ra, loại thuốc trị tiểu đường này cũng có tác dụng chống ung thư và kéo dài tuổi thọ khi sử dụng kết hợp với xạ trị khối u. Những viên thuốc metformin có giá cả phải chăng nhờ được sản xuất bởi nhiều nhà máy dược phẩm.

Trong một nghiên cứu tại Viện lý sinh thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga, các nhà khoa học đã theo dõi sự sống sót và tần số tổn thương ở tế bào tủy xương của chuột sau khi chiếu xạ. Các nhà khoa học cũng quan sát ADN ngoại bào được bài tiết qua nước tiểu của những con chuột bị chiếu xạ như thế nào. Trước đó, các nhà khoa học Nga cũng đã thấy rằng metformin giúp những con vật già loại bỏ các tế bào và bào quan tế bào khỏi những bất thường về cấu trúc và chức năng, giúp duy trì sức khỏe của cơ thể trong những tình huống stress.Tiếp theo, họ đã nhận thấy metformin làm tăng cơ hội sống sót của những con vật thí nghiệm, giúp loại bỏ ADN của các tế bào chết từ các mô của động vật được chiếu xạ.

Một trong những tác giả chính của công trình nghiên cứu, ông Serazhutdin Abdullaev, khẳng định metformin hoạt động như một “máy quét rác” giúp loại bỏ những tế bào có hại khỏi cơ thể, tăng cơ hội sống sót sau khi bị chiếu xạ.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.