Phát hiện thuốc kiểm soát HIV có tác dụng trị các bệnh do lão hóa

Thuốc lamivudine có nhiều khả năng sẽ trở thành một phương thuốc vạn năng chống lại các bệnh liên quan đến tuổi tác - Ảnh: Pixabay
Theo khẳng định của các nhà khoa học Mỹ, loại thuốc dùng để kiểm soát lây nhiễm HIV có tên lamivudine, có thể giúp điều trị bệnh Alzheimer và các bệnh do lão hóa như bệnh tiểu đường thể 2, viêm khớp và thoái hóa điểm vàng.

Theo The Daily Mail, lamivudine, thường được gọi là 3TC, là một loại thuốc kháng virus được sử dụng để phòng ngừa và điều trị HIV/AIDS. Loại thuốc này cũng được sử dụng để điều trị viêm gan B mạn tính. Ban đầu, lamivudine được bào chế để điều trị HIV, sử dụng với các loại thuốc HIV khác để giúp kiểm soát lây nhiễm HIV. Thuốc giúp làm giảm lượng HIV trong cơ thể để hệ thống miễn dịch có thể hoạt động tốt hơn. Điều này làm giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng HIV (như xuất hiện những nhiễm trùng mới, ung thư) và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nay, các nhà khoa học ở Đại học Brown, Mỹ, đã phát hiện thấy lamivudine, được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm cấp phép vào năm 1995 và đã được sử dụng để điều trị HIV trong nhiều thập niên, có thể giúp điều trị bệnh Alzheimer. Các thí nghiệm trên động vật gặm nhấm và các tế bào người đã chỉ ra rằng phương thuốc làm giảm đáng kể mức độ viêm do lão hóa.

Về lý thuyết, loại thuốc này có thể làm suy giảm không chỉ bệnh Alzheimer mà còn ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường thể 2, viêm khớp và thoái hóa điểm vàng. Trong các thử nghiệm, các nhà khoa học đã cho loài gặm nhấm nhiều tuổi dùng lamivudine. Và trong hai tuần, một tác động tích cực đã được biểu hiện trong việc giảm viêm. Còn sau 6 tháng, loài gặm nhấm đã ngừng mất mô mỡ và mô cơ cũng như sẹo của thận.

Các nhà khoa học giải thích rằng khi có tuổi, con người dễ mắc các quá trình viêm. Loại thuốc này có tác động chặn các yếu tố di truyền được gọi là retrotransposons, chịu trách nhiệm cho những thay đổi nhỏ trong ADN gây bệnh. Điều quan trọng là retrotransposons có mặt trong tất cả các loại mô của cơ thể. Do đó, lamivudine có nhiều khả năng sẽ trở thành một phương thuốc vạn năng chống lại các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.