Phát hiện thêm những khác biệt trong não đàn ông và phụ nữ

Ảnh minh họa
Trong công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí PNAS, các nhà khoa học Georgia, Mỹ, khẳng định rằng não đàn ông điều chỉnh những hành vi xã hội khác với não phụ nữ. Chính vì vậy, phải điều trị những rối loạn tâm thần có liên quan đến stress ở đàn ông và phụ nữ theo cách khác nhau.

Các công trình nghiên cứu cũng cho thấy rằng phụ nữ bị những chứng bệnh tâm thần này nhưng đàn ông lại bị những chứng bệnh tâm thần khác. Chẳng hạn, phụ nữ có thiên hướng bị trầm cảm và hay ở trong tâm trạng bất an trong khi đàn ông thường mắc bệnh tự kỷ và hội chứng thiếu tập trung cũng như rối loạn tăng động. Hiện nay, khoa học còn biết quá ít về những cơ chế hoạt động của não tạo cơ sở cho những khác biệt đó.

Qua thử nghiệm trên chuột, các nhà khoa học đã xác định được rằng serotonin (5-HT) làm cho chuột cái hung hăng và muốn thống trị, còn arginine-vasopressin (AVP) thì kiềm chế thái độ đó. Ở các con đực thì ngược lại. Các nhà khoa học cũng phát hiện thấy thuốc chống trầm cảm fluoxetine làm tăng thái độ gây hấn của con cái trong khi lại ức chế sự hung hăng của con đực.

Những phát hiện này của các nhà khoa học chắc chắn ảnh hưởng đến sự phát triển của các chiến lược điều trị cụ thể theo giới để thu được hiệu quả hơn khi chữa trị các chứng rối loạn tâm thần kinh liên quan đến stress.

Theo giáo sư Elliott Albers tại trường đại học trên, những phát hiện của họ cung cấp cơ sở hóa học thần kinh để hiểu cách thức não điều chỉnh hành vi xã hội khá là khác nhau giữa nam và nữ. Vị giáo sư cũng khẳng định tỷ lệ mắc, tiến triển bệnh về mặt lâm sàng nhiều bệnh rối loạn tâm thần cũng có những khác biệt cơ bản giữa nam và nữ.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.