Phát hiện thêm 2.000 loài vi khuẩn mới trong cơ thể người

Hệ vi khuẩn đường ruột người đặt ra nhiều câu hỏi mà khoa học cần giải đáp - Ảnh: geneticliteracyproject.org
Theo tạp chí Nature, các nhà khoa học đã phát hiện thêm 2.000 loài vi khuẩn chưa từng biết trong cơ thể người. Phát hiện này, theo các chuyên gia, sẽ cho phép tạo ra một bản đồ đầy đủ về hệ thống tiêu hóa của người.

Được biết, cơ thể con người chứa lượng vi khuẩn đơn bào, nấm và các đại diện khác của hệ vi sinh vật nhiều gấp khoảng 10 lần các tế bào của chính mình.

Các chuyên gia tìm thấy những loài vi khuẩn mới sau khi so sánh khoảng 12.000 mẫu metagenome. Đây là sự kết hợp ADN của các vi sinh vật đa dạng nhất sống trong ruột. Kết quả là các nhà khoa học đã cố gắng tái tạo khoảng 40.000 bộ gien hoàn chỉnh và một phần 52.000 bộ gien vi khuẩn khác, sau đó so sánh chúng với các mẫu ADN đã biết của hệ vi khuẩn trong cơ thể người.

Hóa ra gần 2.000 loài vi khuẩn trong số đó trước đây chưa được biết đến và 3/4 số đó thuộc về các nhóm vi khuẩn mà trước đây các nhà di truyền học chưa từng bắt gặp. Đáng chú ý là nhiều loài vi khuẩn được tìm thấy trong các mẫu vi sinh vật từ ruột của cư dân Nam Á và châu Phi.

Nhà nghiên cứu Trevor Lawley ở Viện Sanger (Anh) giải thích rằng, những công trình nghiên cứu này giúp lập bản đồ hoàn chỉnh của hệ tiêu hóa ở người, cho phép hiểu rõ nguyên nhân gây các bệnh đường ruột và dạ dày, khám phá cách cơ quan tiêu hóa ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.