Phát hiện ra vùng não chịu trách nhiệm về hôn mê

Theo tờ Svopi, các nhân viên của trường Y khoa Harvard, Mỹ, đã tiến hành công trình nghiên cứu trên não chuột và chụp cộng hưởng từ não của những người đang trong trạng thái hôn mê.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được rằng tình trạng hôn mê là do chấn thương một vùng nhỏ của vỏ tiểu não. Đây chính là vùng não chịu trách nhiệm về ý thức của con người. Có lẽ phát hiện của các nhà nghiên cứu sẽ dẫn đến việc tạo ra những phương pháp giúp những người bị hôn mê tỉnh lại. Đây sẽ là một bước đột phá thực sự trong y học.

Trong một công trình nghiên cứu khác, các nhà khoa học khẳng định việc quét não giúp chẩn đoán ai sẽ thoát ra được khỏi tình trạng hôn mê. Họ đã so sánh các dữ liệu chụp cộng hưởng từ não của 27 người bị hôn mê sâu do chấn thương sọ não nặng với não của 14 người tình nguyện khỏe mạnh. 3 tháng sau chấn thương thì có 4 người trong số đó tỉnh lại. Còn những người khác thì có nhận thức tối thiểu hoặc vẫn trong trạng thái thực vật.

Các tác giả của công trình nghiên cứu đã phát hiện thấy mối liên hệ giữa vỏ phần sau hồi não (nếp cuộn não) với các vùng não khác bị trục trặc nghiêm trọng. Những biến đổi đó là giống nhau không phụ thuộc vào mức độ thiếu dưỡng khí hay tình trạng nghiêm trọng của chấn thương. Nhưng sự tác động tương hỗ giữa vỏ phần sau hồi não và vỏ ở phần giữa trước trán lại khác nhau rất nhiều ở những người đã tỉnh dậy sau hôn mê và những người vẫn còn đang hôn mê.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.