Phát hiện ra tội đồ liên quan đến bệnh tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực

Ảnh minh họa
Hóa ra SNAP25 có liên quan đến cả hai chứng bệnh trên. Cũng có khả năng gien này là tội đồ gây ra sự phát triển của các rối loạn khác, chẳng hạn như hội chứng thiếu tập trung và tăng động (ADHD).

Theo Zee News, bệnh tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực có một số triệu chứng tương tự nhau. Do vậy, khó có thể phân biệt rạch ròi các triệu chứng đó. Các nhà khoa học ở Viện y tế và nghiên cứu y khoa Pháp (INSERM) đã tìm ra thêm một đặc điểm chung mới ở những bệnh tâm thần này.

Đó chính là một biến thể di truyền SNAP25 liên quan đến sự truyền tín hiệu giữa các khớp thần kinh. Hóa ra SNAP25 có liên quan đến cả hai chứng bệnh trên. Cũng có khả năng gien này là tội đồ gây ra sự phát triển của các rối loạn khác, chẳng hạn như hội chứng thiếu tập trung và tăng động (ADHD).

Các chuyên gia phân tích dữ liệu của các bệnh nhân tâm thần phân liệt, những người bị rối loạn lưỡng cực và những người khỏe mạnh tình nguyện tham gia nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng biến thể di truyền này làm thay đổi nồng độ protein SNAP25 trong não. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc xử lý thông tin ở các vùng não chịu trách nhiệm về việc điều tiết cảm xúc. Biến thể di truyền có liên quan tới sự gia tăng khối lượng của hạch hạnh nhân (amygdala) và sự thay đổi trong kết nối giữa vỏ não trước trán và hệ thống viền limbic.

Kết luận của các nhà khoa học đã được khẳng định trong quá trình nghiên cứu sâu hơn.

Trước đó, theo The Times of India, trong vòng 40 năm, các nhà nghiên cứu ở Đại học Edingburgh, Scotland, đã phân tích các dữ liệu của một gia đình Scotland mà các thành viên đều bị những bệnh tâm thần nặng. Mới đây, khi quét não của những người này, các nhà khoa học đã phát hiện đột biến gien DISC1 tác động đến cơ cấu, các chức năng và các quá trình sinh hóa trong não.

Hóa ra ở những người có đột biến, một đoạn của một nhiễm sắc thể đã thay đổi vị trí với một đoạn khác .Các nhà khoa học nhận thấy những thay đổi trong cấu trúc của não. Điều này làm tăng nguy cơ bệnh tâm thần, như tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm. Thêm vào đó, ở những người mang đột biến gien, nồng độ chất dẫn truyền thần kinh glutamate trong các vùng não liên quan đến tâm thần phân liệt đã giảm đi.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.