Phát hiện ra manh mối giúp tái sinh tứ chi ở người như kỳ nhông

Các nhà khoa học hy vọng phát hiện của họ sẽ là chìa khoá để khôi phục chân tay ở người - Ảnh: Stock image
Liệu chúng ta có thể nhanh chóng khôi phục lại tứ chi của con người? Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến mục tiêu đó khi tìm ra các đầu mối để tái sinh tứ chi ở trong bộ gien của loài kỳ giông Iberia.

Theo The Daily Mail, các nhà khoa học ở Viện Karolinsky (Thụy Điển) đã giải mã thành công ADN của loài kỳ giông Iberia (Iberian salamander). Được biết kỳ giông là tên gọi chỉ họ kỳ giông, còn gọi là họ sa giông hay họ cá cóc (Salamandridae) cũng như phân họ kỳ giông (Salamandrinae). Những động vật lưỡng cư này có khả năng tái sinh mô và các cơ quan, bao gồm cả các bộ phận của não.

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã phát hiện ra các gien có liên quan với khả năng này. Kỳ giông Iberian salamander sống chủ yếu ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ma Rốc. Hệ gien của chúng nhiều hơn 6 lần so với người và chúng có 15.000 gien chịu trách nhiệm cho sự phát triển của protein.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy trong các con vật này rất nhiều bản sao của các microRNA thuộc một nhóm nhất định, được tìm thấy ở động vật có vú, chủ yếu trong các tế bào gốc phôi và trong các tế bào ung thư.

Các nhà khoa học hy vọng phát hiện của họ sẽ là chìa khóa để khôi phục chân tay ở người. Ngoài ra, điều đó cũng có thể hữu ích trong việc phát triển các phương pháp điều trị mới cho các bệnh thoái hóa thần kinh.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.