Phát hiện ra gien liên quan đến thời điểm sinh con đầu lòng và số con

Các nhà khoa học ở Đại học Oxford, Anh, đã phát hiện ra 12 vùng trong bộ gien người mà nếu đột biến sẽ ảnh hưởng đến việc sinh con đầu tiên ở độ tuổi nào hay gia đình sẽ có bao nhiêu con.

Theo công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature genetics, Melinda Mills, tác giả của công trình nghiên cứu khẳng định, trong số những phương án mã di truyền được phát hiện, những mã di truyền liên quan với việc làm mẹ muộn ở phụ nữ cũng liên quan đến thời điểm muộn có kinh và mãn kinh. Nhà nghiên cứu cho rằng trong tương lai, những dữ liệu này sẽ giúp các bác sĩ đưa ra lời đáp cho câu hỏi quan trọng nhất đối với phụ nữ - khi nào sinh con bị coi là muộn.

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã phân tích những khác biệt trong cơ cấu ADN của 593.000 người châu Âu và phát hiện ra 12 vùng ADN nằm bên trong các gien hay bên cạnh chúng có những biến thể liên quan đến thời gian sinh con đầu lòng và số con trong gia đình.

Nhiều vùng trong số đó và các gien liên quan với chúng cũng gắn liền với đời sống tình dục và gia đình. Chẳng hạn, các gien ESR1, CRTC2 và EFNA5 kiểm soát tốc độ trưởng thành của các tế bào trứng trong cơ thể phụ nữ, còn các gien CREB3L4, SLC39A1, AFF3, HYAL3 và MST1R thì kiểm soát sự phát triển của các tinh trùng tương lai, sự di chuyển và sinh sôi của chúng.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng phát hiện của họ không có nghĩa rằng chỉ có các gien mới quyết định cách hành xử của chúng ta trong lĩnh vực tình dục và gia đình. Đương nhiên, các yếu tố xã hội, kể cả trình độ học thức và thu nhập, vị trí xã hội cũng đóng vai trò lớn, thậm chí còn lớn hơn trong các hành xử này.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.