Phát hiện gien Tat, thủ phạm giúp vi rút HIV lẩn trốn

Nếu phát triển được loại thuốc nhắm vào gien Tat thì vi rút HIV khó lẩn trốn sự tấn công của hệ miễn dịch và các loại thuốc điều trị - Ảnh: Shutterstock
Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện gien có tênTat khi không hoạt động có thể giúp vi rút HIV lẩn tránh thuốc điều trị và sự tấn công của hệ miễn dịch. Phát hiện này sẽ giúp phát triển các phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân nhiễm HIV.

Theo The Daily Mail, một nghiên cứu mới làm tăng hy vọng cho việc chữa khỏi HIV. Các nhà khoa học tin rằng họ có thể nhắm mục tiêu vào loại vi rút nằm im lìm trong các tế bào nơi nó có thể lẩn tránh hệ miễn dịch và thuốc, biến thành một dạng nhiễm trùng mạn tính, “ngủ đông”. Nhưng mới đây, các nhà khoa học ở Đại học Illinois, Mỹ, dường như đã tìm ra cách để làm cho buộc vi rút ngủ phải xuất đầu lộ diện. Ngay cả ở những bệnh nhân được coi là có số lượng vi rút "không thể phát hiện", vẫn có dấu vết của HIV ngủ tiềm ẩn trong cơ thể họ.

Bí quyết ở đây là tác động đến gien Tat. Bằng cách sử dụng một mô hình máy tính, các nhà khoa học đã điều tra gien Tat. Hóa ra sự sinh sôi của vi rút được kiểm soát bởi chính gien này. Gien Tat sử dụng hệ thống của tế bào để tái tạo vi rút.

Thông thường, khả năng miễn dịch ngăn cản được quá trình này, nhưng một khi gien được kích hoạt là vi rút sinh sôi nảy nở nhanh chóng. Khi gien không hoạt động, HIV ngủ đông trong tế bào. Sự chuyển đổi gien từ trạng thái hoạt động sang thụ động có thể xảy ra một cách tự nhiên. Cho đến nay, y học vẫn không có loại thuốc nào nhắm vào gien Tat.

Công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí PNAS, các nhà khoa học hy vọng kết quả sẽ giúp tìm ra phương pháp chữa trị bệnh AIDs trong thời gian tới cho trên 37 triệu bệnh nhân trên toàn thế giới.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.