Phát hiện của các nhà khoa học Ấn Độ về coronavirus gây tranh cãi

Một tế bào bị nhiễm coronavirus (2019-nCoV) có thể tạo ra hàng nghìn phần tử mang vi rút mới - Ảnh: The University of Hong Kong
Việc các nhà khoa học Ấn Độ tuyên bố đã xác định 4 đoạn chèn (insertions) trong bộ gien của coronavirus (2019-nCoV) mà họ khẳng định không tìm thấy trong các coronavirus khác với kết luận các đoạn đó giống như ở vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người, đã gây tranh luận sôi nổi trong giới khoa học.

Theo Biorxiv.org, các nhà nghiên cứu Ấn Độ ở các trường Đại học sinh học và Đại học tổng hợp Delhi đã xác định 4 đoạn chèn (insertions) trong bộ gien của coronavirus (2019-nCoV) mà họ tuyên bố không tìm thấy trong các coronavirus khác. Theo họ, những đoạn đó giống như ở vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người. Chúng gợi ý về một nguồn gốc nhân tạo, nhưng một số đồng nghiệp trên thế giới đã nghi ngờ phát hiện này.

Các nhà khoa học Ấn Độ tuyên bố đã tìm thấy 4 đoạn chèn (insertions) trong bộ gien của coronavirus (2019-nCoV) sao chép các protein – các dấu vết axit amin (amino acid residues ) rất giống nhau từ hai loài HIV - HIV-1 gp120 và HIV-1 Gag. Hơn nữa, họ tuyên bố rằng mặc dù các đoạn đã bị xé nát bởi một mã khác, mô hình 3D của coronavirus cho thấy rằng chúng nối lại tại vị trí gắn kết thụ thể. Đó chính xác là vị trí "cái gai" mà coronavirus tấn công các tế bào.

Các nhà khoa học Ấn Độ cũng nhấn mạnh rằng những điểm tương đồng như vậy với HIV và các phần của mã không đặc trưng cho các loài coronavirus khác "không có khả năng là ngẫu nhiên về nguồn gốc". Họ kết luận rằng công trình này cung cấp những hiểu biết chưa được biết về coronavirus và làm sáng tỏ sự tiến hóa và khả năng gây bệnh của vi rút này có ý nghĩa quan trọng trong chẩn đoán.

Bình luận về phát hiện này, cư dân mạng có tên Ilya Tsyrlov làm việc tại Viện y học lâm sàng và thực nghiệm Siberia, Nga, trực tiếp gọi kết luận là "sai." Tiến sĩ Conermann từ Stanford vừa kiểm tra kết quả của họ. Những điểm tương đồng là không đúng.Trong số 4 phần chèn mà họ đã xác định... thì có 2 phần được tìm thấy ở coronavirus dơi (bat coronavirus). Trong số 2 phần còn lại, chỉ có một phần giống HIV (most similar to HIV), nhưng nó quá ngắn đến mức sự giống nhau có thể được coi là ngẫu nhiên.

Song Yang , một nhà khoa học làm việc với Đại học Georgia (Mỹ) và thậm chí còn tuyên bố rằng tất cả 4 đoạn chèn đáng ngờ trên đều được tìm thấy trong vi rút Bat-SARS giống với CoV (Bat-SARS Like CoV), đã từng được phát hiện vào năm 2013. Do đó, 2 loại vi rút này có độ tương tự trình tự rất cao và có khả năng liên quan đến tiến hóa một cách tự nhiên.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.