Pháp phát triển xuồng robot rà phá mìn

Cặp xuồng Octopoda - Ảnh: ECA Group
Sau hai năm nghiên cứu, Pháp vừa phát triển thành công một dòng xuồng kép được trang bị nhiều hệ thống rà phá mìn, bao gồm cả các robot hoạt động ngầm dưới nước giúp tránh được tổn hại sức khỏe và bảo đảm an toàn tính mạng thủy thủ.

Theo thông báo của ECA Group, các công ty Pháp ECA Group và MAURIC đã phát triển thành công một dòng xuồng kép được trang bị nhiều hệ thống rà phá mìn khác nhau, bao gồm cả các robot hoạt động ngầm dưới nước mà không cần người điều khiển. Các xuồng mới có tên Octopoda sẽ cho phép phát hiện từ xa các bãi mìn và loại bỏ chúng mà không cần đi vào khu vực nguy hiểm. Xuồng Octopoda đã được phát triển từ năm 2016.

Trong hạm đội hải quân, các xuồng chuyên dụng và tàu quét mìn đều tham gia phát hiện và xử lý mìn và thủy lôi. Chúng được trang bị hệ thống có khả năng phát hiện mìn và các thiết bị cần thiết vô hiệu hóa mìn. Thân của tàu quét mìn thường được làm bằng vật liệu không từ tính để tránh sự kích hoạt mìn. Việc sử dụng các tàu quét mìn và thủy lôi gây những rủi ro lớn đối với sức khỏe và sinh mạng của thủy thủ đoàn. Robot có khả năng phá hủy các bãi mìn giúp tránh được rủi ro không cần thiết và tăng tốc độ phát hiện mìn và thủy lôi.

Một bộ Octopoda bao gồm 2 xuồng với chiều dài 30m và 50m - tương ứng với Octopoda 300 và Octopoda 500. Octopoda 300 được trang bị 2 robot dưới nước A9-M được thiết kế để lập bản đồ đáy biển, khảo sát lối vào các căn cứ hải quân và tìm kiếm các vật thể trong nước trên diện tích rộng lớn. Các thiết bị này có thể được sử dụng để phát hiện các bãi mìn. Ngoài ra, còn có 2 robot Seascan trên xuồng, dành để nghiên cứu chi tiết của các đối tượng được phát hiện và 6 robot K-STER C dùng một lần, được thiết kế để trực tiếp phá hủy mìn và thủy lôi.

Khi kiểm tra vùng nước, robot A9-M sẽ lập bản đồ, thu thập dữ liệu về tất cả các đối tượng được phát hiện. Sau đó, xuồng kích hoạt robot Seascan có chức năng nhận dạng chính xác, sử dụng thiết bị định vị dưới nước và camera độ nét cao để xác định kích thước và loại hình vật thể trong nước. Trong trường hợp xác định đó là mìn, các robot K-STER C dùng một lần mang đầu đạn được kích hoạt để bơi đến mục tiêu, gây nổ để phá mìn.

Phạm vi của robot ngầm dưới nước là khoảng 2km với độ sâu 300m. Ngoài các robot dưới nước, trên tàu Octopoda 300 còn có một máy bay không người lái hạng nhẹ IT180 có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng. Thiết bị này được thiết kế để giám sát khu vực bị rải mìn và kiểm soát toàn bộ chuyển động của robot dưới nước.

Xuồng Octopoda 500 mang theo một robot nhỏ Inspector 120, dài 12m để thám thính chi tiết khu vực nguy hiểm cũng như truyền lệnh điều khiển robot hoạt động dưới nước. Sử dụng Inspector 120, có thể điều khiển đồng thời 2 robot A9-M, 2 robot Seascan và 10 robot K-STER C. Xuồng Octopoda 500 cũng có boong cải tiến để máy bay không người lái IT180 có thể hạ cánh khi sóng biển mạnh.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Trần MìnReply

    11-10-2018 08:56:46

    Như thế bên rải mìn sẽ xen kẽ vào bãi mìn một vài quả mìn tối tân có thể phát hiện chuyển động của robot phá mìn từ xa... rồi kích hoạt cơ chế đưa quả mìn lên mặt nước, sau đó nhắm thẳng vào máy bay để bay tới như loại hỏa tiễn!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.