Phân tích ADN khẳng định cấp phó của Hitler không có kẻ đóng thế

Rudolf Hess vào các năm 1933 và năm 1945 - Ảnh : Wikipedia Commons
Phân lập ADN từ mẫu máu còn lưu giữ và so sánh với thông tin di truyền của một người đàn ông bà con với Rudolf Hess hiện còn sống, các nhà khoa học khẳng định kẻ được mệnh danh là tù nhân số 7, một trong những bị cáo tại Tòa án Nuremberg, chết trong nhà tù Spandau năm 1987 chính là Rudolf Hess – cấp phó của trùm phát xít Hitler.

Theo Forensic Science International: Genetics, các nhà khoa học đã so sánh thông tin di truyền của "tù nhân số 7" ở nhà tù Spandau và những người thân của Rudolf Hess, người thân cận nhất của Hitler. Điều này cho phép loại trừ giả thuyết về việc có kẻ đóng thế nhà lãnh đạo Đức quốc xã vào năm 1941.

Trong giới cầm đầu Đức quốc xã, Rudolf Hess là một trong những người gần gũi với Adolf Hitler nhất. Từ năm 1933 đến năm 1941, Hess giữ chức Phó lãnh tụ và trên thực tế là người thứ hai trong Đảng quốc xã. Năm 1939, Hitler bổ nhiệm Rudolf Hess làm người kế vị thứ 2 sau Hermann Gotring. Năm 1941, Hess thực hiện chuyến bay duy nhất từ ​​Đức đến Anh, hạ cánh ở Scotland, nhưng đã bị bắt giữ. Sau đó, Hess là một trong những bị cáo tại Tòa án Nuremberg và chết trong nhà tù Spandau năm 1987.

Trong 70 năm qua, có thuyết âm mưu cho rằng người đàn ông bị quân đội bắt năm 1941 không phải là Rudolf Hess, có thể Đức quốc xã đã đánh tráo ông ta bằng một người đóng thế, hoặc chính người Anh đã sử dụng một người tương tự. Nhiều chính trị gia nổi tiếng, như Franklin Roosevelt, thậm chí đã tin vào thuyết này. Việc hỏa táng thi thể của Rudolf Hess - tù nhân số 7, như được mệnh danh tại nhà tù Spandau, càng làm phức tạp thêm việc xác nhận sự thật. Bằng chứng mà những người ủng hộ thuyết đóng thế hay viện dẫn là việc tù nhân số 7 không có những vết sẹo trên ngực do trúng đạn và khoảng cách giữa các răng cửa. Hơn nữa, tù nhân này đã từ chối gặp người thân, làm ra vẻ mất trí nhớ.

Trong công trình nghiên cứu mới, các nhà khoa học mô tả khám phá ngẫu nhiên về một mẫu máu còn sót lại của tù nhân số 7, được lấy vào năm 1982. Mẫu máu này được lưu giữ tại Trung tâm quân y quốc gia Walter Reed ở Washington (Mỹ). Các nhà khoa học đã tìm cách phân lập ADN từ mẫu máu và so sánh nó với thông tin di truyền của một người đàn ông là bà con với Rudolf Hess, hiện còn sống. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng với xác suất hơn 99,99%, tù nhân số 7 thực sự là Rudolf Hess chứ không phải kẻ đóng thế nào.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.