Toyota và Honda cùng cạnh tranh ra mắt mẫu xe thải ra nước

Hai mẫu xe thải ra nước chạy bằng pin nhiên liệu Toyota Mirai và Honda FCV Concept đã cùng được trình làng tại Nhật Bản.

Chẳng biết có hẹn trước không mà Toyota và Honda cùng ra mắt hai mẫu xe chạy bằng pin nhiên liệu (FCV) hoàn toàn mới tại thị trường Nhật Bản. Tân binh nhà Toyota được gọi bằng cái tên Mirai, dự kiến có mặt trên thị trường Nhật Bản vào năm 2015. Trong khi đó, mẫu xe mới của Honda chỉ đi kèm cái tên đơn giản là FCV.

Tất nhiên, có một điểm khác biệt rõ ràng giữa hai mẫu xe FCV mới của Toyota và Honda. Trong đó, Toyota Mirai là mẫu xe thương mại hoàn thiện. Về phần mình, Honda FCV chỉ là xe concept với phiên bản sản xuất sẽ ra mắt vào cuối tháng 3/2016.

Toyota Mirai

Trước đây, trong làng công nghiệp sản xuất ôtô thế giới đã có tin đồn về việc hãng Toyota sử dụng cái tên Mirai, tiếng Nhật có nghĩa là “tương lai”, cho mẫu xe FCV mới của mình. Điều đó giờ đã trở thành hiện thực khi Toyota Mirai mới dự kiến sẽ đến các đại lý tại Nhật Bản vào tháng 4/2015. Trong khi đó, thị trường châu Âu và Mỹ phải chờ đến mùa hè năm sau.

Được phát triển từ mẫu xe concept có tên FCV từng ra mắt trong triển lãm Tokyo 2013, Toyota Mirai sở hữu kiểu dáng sedan 4 cửa nhưng có thiết kế khá gây tranh cãi. Dù sao, theo hãng Toyota, Mirai cũng là “mẫu xe đột phá” của họ. Toyota Mirai được trang bị mô-tơ có công suất tối đa 153 mã lực và cụm pin nhiên liệu kết hợp khí hyđrô từ 2 bình chứa với ôxy để tạo ra điện năng. Nhờ đó, sản phẩm thải ra của Toyota Mirai chỉ là hơi nước nên rất thân thiện với môi trường.
xe thai ra nuoc, Toyota, Honda
xe thai ra nuoc, Toyota, Honda
Mẫu xe thải ra nước Mirai của Toyota

Toyota Mirai có thể tăng tốc từ 0 - 96 km/h trong 9 giây và hoàn thành quãng đường lên đến 300 dặm, tương đương 483 km, trước khi hết nhiên liệu hyđrô. Quá trình nạp nhiên liệu cho xe chỉ diễn ra trong thời gian chưa đầy 5 phút.

Với Mirai, hãng Toyota khẳng định “tương lai đã đến trước mắt”. Hãng Toyota sẽ phát triển các trạm nạp nhiên liệu hyđrô cho Mirai tại 5 bang phía Đông Bắc nước Mỹ. Cùng với Air Liquide, hãng Toyota còn xây dựng 12 trạm nạp nhiên liệu hyđrô khác ở New York, Massachusetts, New Jersey, Rhode Island và Connecticut.

Tại thị trường Mỹ, Toyota Mirai sẽ được bán với giá khởi điểm 57.500 USD. Tại một số bang của Mỹ, khách hàng sẽ được chiết khấu 13.000 USD khi mua Toyota Mirai. Như vậy, giá bán của Toyota Mirai sẽ giảm xuống còn 45.000 USD ở một số bang tại Mỹ.

Honda FCV Concept

Tương tự Toyota Mirai, tân binh nhà Honda cũng được phát triển từ mẫu xe concept mang tên FCEV từng trình làng trong triển lãm Los Angeles 2013. Theo hãng Honda, FCV Concept là hậu duệ của mẫu xe FCX Clarity đã bị “khai tử” trong quá khứ. Tuy nhiên, so với đàn anh FCX Clarity, Honda FCV Concept mới sở hữu cụm pin nhiên liệu cỡ nhỏ hơn 33% và công suất lớn hơn 100 kW.

Nhờ bình chứa hyđrô nén áp suất cao, Honda FCV Concept có thể hoàn thành quãng đường hơn 435 dặm, tương đương 700 km, trước khi phải nạp nhiên liệu trong thời gian chỉ 3 phút. Đây là thời gian nạp nhiên liệu tương tự dòng xe máy xăng và dầu thông thường.
xe thai ra nuoc, Toyota, Honda
xe thai ra nuoc, Toyota, Honda

Độc đáo hơn, Honda FCV Concept còn có chức năng cung cấp điện ngoại vi mới được phát triển. Kết hợp với thiết bị cung cấp điện ngoại vi, Honda FCV Conept có thể biến thành một máy phát di động. Vì vậy, Honda FCV Concept sẽ rất hữu dụng trong những trường hợp khẩn cấp như khi xảy ra thảm họa thiên nhiên.

Một số hình ảnh chi tiết khác của Toyota Mirai và Honda FCV Concept:
Toyota Mirai
xe thai ra nuoc, Toyota, Honda
xe thai ra nuoc, Toyota, Honda
xe thai ra nuoc, Toyota, Honda
xe thai ra nuoc, Toyota, Honda
xe thai ra nuoc, Toyota, Honda
Honda FCV Concept
xe thai ra nuoc, Toyota, Honda
xe thai ra nuoc, Toyota, Honda
xe thai ra nuoc, Toyota, Honda
xe thai ra nuoc, Toyota, Honda
Theo Autopro

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.