Test phát hiện nhanh vi khuẩn gây bệnh trong thức ăn nước uống

Với một thiết bị cực nhỏ dùng cho điện thoại thông minh và một phần mềm là người dùng có thể nhận diện được vi khuẩn độc hại trong thức ăn và đồ uống - Ảnh: Đại học Massachusetts
Theo The Age Asian, các nhà khoa học ở Đại học Massachusetts, Mỹ, đã phát triển một hệ thống rẻ tiền cho phép sử dụng điện thoại thông minh để nhanh chóng xác định các vi khuẩn nguy hiểm trong nước uống hoặc thức ăn.

Tuy phương pháp được mô tả chỉ có thể phát hiện được 100 tế bào vi khuẩn trên mỗi ml dung dịch so với độ nhạy 10.000 tế bào vi khuẩn/ml bằng các phương pháp đánh giá nhanh khác nhưng nó có những lợi thế là chi phí thấp và dễ phổ cập rộng rãi.

Phiên bản thương mại của hệ thống này rất hữu ích đối với các đầu bếp và các chuyên gia trong việc khắc phục các hậu quả của thiên tai, những người làm việc tại thực địa.

Ý tưởng là thiết bị có chứa một phân tử của axit 3-mercaptophenylboronic. Nó chỉ hút vi khuẩn, tránh đường, chất béo, protein trong thực phẩm cũng như những hợp chất bẩn khác. Các hợp chất thực phẩm có thể được loại bằng cách dùng một chất có độ pH cao, rồi chỉ để lại vi khuẩn. Sau đó sử dụng kỹ thuật phát hiện hóa học (quang phổ Raman tăng cường bề mặt) bằng cách sử dụng hạt nano bạc.

Sự hiện diện của vi khuẩn trong mẫu phân tích được xác định bằng mắt với kính hiển vi quang học. Các nhà khoa học đã trình làng một thiết bị cực nhỏ dùng cho điện thoại thông minh và một phần mềm giúp nhận diện trực quan vi khuẩn trong các mẫu nước uống và thức ăn.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.