Sắp có kem chống nắng bảo vệ da tuyệt đối an toàn

Ảnh minh họa.
Theo tờ Business Standard, các nhà nghiên cứu ở Đại học Bath, Anh vừa bào chế được một hợp chất mới bảo đảm an toàn cho da khỏi bị tia cực tím UVA.

Được biết cho đến nay, phần lớn các loại kem chống nắng đều có tác dụng bảo vệ da khỏi tia cực tím UVB, trong khi tia cực tím UVA lại là tội đồ gây lão hóa và ung thư da.

Hợp chất mới được đặt tên là "mitoiron claw", có công dụng bảo vệ da từ bên trong, nó tác động đến các mitochondria - ty thể, được coi là trung tâm năng lượng của các tế bào. Trong đó nguồn sắt tự do rất cao mà các tia cực tím UVA lại biến sắt tự do thành nguyên tố nguy hiểm, thải ra những dạng oxy có hại làm tổn thương ADN, các chất béo và protein làm tăng nguy cơ tế bào bị chết và gây ung thư.

Tác nhân sắt thu được bằng con đường nhân tạo (phân tử gắn với sắt như gọng kìm) được hướng tới ty lạp rồi gắn kết với sắt tự do, không cho sắt tự do phản ứng khi bị tia cực tím tác động.

Qua thử nghiệm với các mẫu da, các nhà khoa học nhận thấy khi dùng tia cực tím tương đương với 140 phút phơi dưới nắng gắt, các tế bào da hoàn toàn không bị tổn hại gì.

Nhà nghiên cứu Charareh Pourzand hy vọng sớm đưa ra thị trường loại kem chống nắng chứa hợp chất trên.

Như chúng ta đã biết, mặt trời tỏa ra tia cực tím UVA, UVB và UVC, nhưng nhờ sự hấp thụ của của tầng ozone mà 99% tia cực tím đến được mặt đất là thuộc dạng UVA.

Phải công nhận rằng các nhà khoa học Anh không đơn độc trong việc tìm cách bảo vệ da khỏi tia cực tím.

Theo Zee News, Shipping Zhu ở Đại học McMaster và Qiu Xueqing ở Đại học công nghệ South China cho rằng lignin trong tế bào một số thực vật và tảo có thể giúp phòng chống các vết bỏng nắng. Không muốn tìm các chất tổng hợp, các nhà khoa học này đã thử nghiệm 5 hợp chất lignin tự nhiên khác nhau và tiếp tục nghiên cứu để có được chất bảo vệ da tốt nhất.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.