Nga sắp cấm Facebook triệt để

Nga sẽ chặn truy cập vào mạng xã hội Facebook vào năm 2018, trừ khi mạng xã hội này thực hiện lưu trữ các dữ liệu cá nhân của công dân Nga trên máy chủ đặt tại Nga, theo một đạo luật an ninh mạng của nước này.

Lời đe dọa trên được đưa ra bởi cơ quan giám sát truyền thông Roskomnadzor, tổ chức đã chặn truy cập của LinkedIn hồi tháng 11 năm ngoái, theo lệnh của tòa án Nga vì đã vi phạm cùng một đạo luật an ninh mạng.

Đạo luật này được Tổng thống Nga Vladimir Putin phê duyệt hồi năm 2014 và có hiệu lực từ tháng 9.2015. Tuy nhiên, đến nay nhiều công ty công nghệ nước ngoài, đặc biệt là Facebook, vẫn không tuân theo luật này.

"Mọi người đều phải tuân thủ luật pháp", người đứng đầu Roskomnadzor, ông Alexander Zharov tuyên bố hôm 26.9.

"Không cần biết đó là ai, chúng tôi sẽ bắt họ tuân thủ luật hoặc công ty đó sẽ bị cấm hoạt động trên toàn lãnh thổ Liên Bang Nga như điều đã xảy ra với Linkedln. Không có bất kỳ ngoại lệ nào", ông Zharov nói thêm đồng thời cho biết hạn chót cho Facebook tuân thủ luật lệ là tới đầu năm 2018.

Ông Zharov cũng cho biết là Twitter sẽ không bị xử, lý do công ty này đã thông báo với Roskomnadzor rằng họ sẽ chuyển tất cả dữ liệu người dùng Nga vào máy chủ ở Nga trong giữa năm 2018.

"Chúng tôi biết là có nhiều người trên lãnh thổ Liên Bang Nga sử dụng Facebook. Mặc khác thì chúng tôi cũng hiểu rằng nó không phải là mạng xã hội duy nhất và có rất nhiều mạng xã hội khác", ông Zharov nói.

Hiện Facebook chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào liên quan đến nguy cơ bị cấm hoạt động ở Nga.

Ái Vi


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.