Một người Pakistan bị tử hình vì phỉ báng đạo Hồi

Một người đàn ông theo đạo Công giáo ở Pakistan đã bị tuyên án tử hình vì bị người bạn thân tố cáo ông chia sẻ tài liệu phỉ báng đạo Hồi trên WhatsApp.

Nadeem James, 35 tuổi, đã bị bắt vào tháng 7.2016 sau khi một người bạn của ông tố ông chia sẻ tài liệu phỉ báng Tiên tri Mohammad trên dịch vụ nhắn tin WhatsApp.

Tội phỉ báng là một trong những trọng tội lớn của các nước Hồi giáo như Pakistan, những người xúc phạm Tiên tri Mohammad phần lớn sẽ bị trừng trị bằng án tử. Tuy nhiên, hầu hết vụ xử liên quan đến tội phỉ báng ở Pakistan đều liên quan đến cộng đồng người thiểu số ở nước này.

Luật sư Riaz Anjum cho biết thân chủ của ông có ý định kháng cáo phán quyết của tòa án ở thị trấn Gujrat vừa được tuyên hôm 14.9.

Trong tháng tư năm ngoái đã có một vụ án gây chấn động khắp Pakistan khi sinh viên Mashal Khan bị đánh đến chết tại trường đại học Mardan sau một cuộc tranh luận về tôn giáo tại ký túc xá. Cảnh sát đã bắt giữ hơn 20 sinh viên và một số giảng viên liên quan đến vụ giết người này.

The Guardian cho hay từ năm 1990 tới nay có tới 67 người bị án tử vì vi phạm luật phỉ báng tại Pakistan.

Năm 2011, một vệ sĩ đã ám sát tỉnh trưởng Punjab Salman Taseer sau khi ông này kêu gọi sửa đổi luật phỉ báng.

Kẻ giết ông Taseer bị hành quyết hồi năm ngoái nhưng lại được các giáo sĩ cấp cao tại Pakistan tán dương như là một vị thánh tử vì đạo.

Ái Vi


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.