Luật sư nộp hồ sơ 600 trang kiện Apple tại Việt Nam

Giấy xác nhận nhận đơn kiện của Tòa án Nhân dân TP.HCM - Ảnh do nguyên đơn cung cấp
Ngày 10.1.2018, một nhóm người tiêu dùng Việt Nam đã khởi kiện Apple cùng Đại diện chính thức của nhà sản xuất này tại Việt Nam là Công ty TNHH Apple Việt Nam.

Theo nhóm người khởi kiện, đứng đầu là hai luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Luật sư Trần Mạnh Tùng cùng thuộc Văn phòng Luật sư Kết Nối - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội, thì họ kiện Apple về việc nhà sản xuất này làm chậm iPhone khi cập nhật phần mềm mới. Đơn kiện của hai luật sư nói trên được trình lên Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh, tòa đã tiếp nhận và xử lý đơn kiện theo đúng trình tự tố tụng của luật pháp Việt Nam.

Giấy xác nhận nhận đơn kiện của Tòa án Nhân dân TP.HCM - Ảnh do nguyên đơn cung cấp

Trong cáo bạch của mình trước truyền thông, nhóm luật sư cho hay: "Trong hồ sơ khởi kiện hơn 600 trang, chúng tôi yêu cầu bị đơn (Apple) đưa ra các giải pháp sửa chữa, khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại và ngăn chặn việc gây thiệt hại cho người dùng khi cập nhật các phần mềm, hệ điều hành mới dành cho sản phẩm điện thoại iPhone, phân phối cho người tiêu dùng ở Việt Nam. Cụ thể, Apple có trách nhiệm đưa ra giải pháp khắc phục và chấm dứt việc gây thiệt hại cho người tiêu dùng tại Việt Nam khi sử dụng iPhone đồng thời bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật".

“Chúng tôi quyết định thực hiện vụ kiện này với tư cách người tiêu dùng đồng thời là luật sư. Thông qua vụ việc này, chúng tôi mong muốn người tiêu dùng Việt Nam nhận thức được rằng: Quyền và lợi ích hợp pháp của họ (người tiêu dùng nói chung) đang bị xâm hại. Chính vì vậy, trong đơn khởi kiện chúng tôi đề cập tới trách nhiệm của Apple đối với toàn bộ người tiêu dùng tại Việt Nam chứ không chỉ riêng chúng tôi”, ông Nguyễn Ngọc Hùng và ông Trần Mạnh Tùng người đứng tên khởi kiện đồng thời cũng là luật sư cho nguyên đơn tuyên bố".

Cuối năm 2017 vừa qua, Apple liên tiếp vấp phải những phản ánh từ phía người dùng hay những bài đánh giá từ các công cụ benchmark trên khắp thế giới về việc nhà sản xuất cố tình hạ thấp hiệu suất xử lý của các mô hình điện thoại thông minh iPhone thế hệ cũ.

Trước những lời cáo buộc, Apple đã lên tiếng thừa nhận làm chậm iPhone cũ thông qua việc phát hành phiên bản hệ điều hành mới làm giảm hiệu suất trên các phiên bản điện thoại iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 7, iPhone 7 Plus và iPhone SE mà không hề thông báo trước với người dùng.

Kết quả là hãng công nghệ lớn nhất thế giới này phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện tập thể từ những người dùng iPhone tại Mỹ, Hàn Quốc, Pháp, Isarel và bây giờ là Việt Nam. Tính đến nay, số vụ kiện Apple chỉ riêng tại Mỹ đã lên tới con số hơn 20 vụ.

Theo nguyên đơn thì "tính riêng tại Việt Nam, doanh thu của Apple mỗi năm lên tới 1 tỉ USD, thế nhưng hàng triệu người dùng gặp vấn đề liên quan đến sản phẩm lại không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào. Chính sách chăm sóc hậu mãi của Apple tại Việt Nam rất kém khi so với các thị trường khác. Đây cũng không phải lần đầu Apple có cách ứng xử chưa thỏa đáng với khách hàng của mình tại Việt Nam".

Chưa hết "ngày 28.12.2017, Apple đã có động thái xin lỗi chính thức người tiêu dùng trên toàn thế giới, được đăng tải trên website của hãng. Song, hãng này không đề cập đến chính sách bồi thường thiệt hại hay giải pháp để nhanh chóng khắc phục cho người tiêu dùng, trong đó có người tiêu dùng Việt Nam".

Nhóm nguyên đơn cho rằng thay vì khắc phục hậu quả và đền bù xứng đáng cho người tiêu dùng thì Apple lại "đưa ra khuyến nghị thay pin để đảm bảo hiệu suất máy với giá ưu đãi". Tuy nhiên, hành động này lại được cho là "một hình thức kiếm lời của Apple bởi mức phí thay pin được coi là quá đắt".

Nhóm nguyên đơn cho rằng "việc làm này của Apple không những không phải là giải pháp tích cực cho người tiêu dùng mà còn là một giải pháp mang tính kinh doanh, nhằm gia tăng tối đa lợi nhuận cho Apple bằng việc gây thiệt hại cho người tiêu dùng", vì vậy họ quyết định kiện Apple để đòi lại quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng Việt Nam.

Nhóm nguyên đơn yêu cầu Apple khắc phục hậu quả bằng cách "phải có trách nhiệm sửa phần mềm, hệ điều hành hoặc thay pin miễn phí để điện thoại có hiệu năng như trước khi bị lỗi do khuyết tật về kỹ thuật mà Apple gây ra".

Nội dung đơn kiện Apple - Ảnh: Nguyên đơn cung cấp
Hồ sơ 600 trang kiện Apple - Ảnh: Nguyên đơn cung cấp

Thiên Hà


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.