Lãnh đạo Công đảng Anh muốn có thuế robot, bảo vệ người lao động

Lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn
Lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn lo sợ người lao động sẽ bị mất việc làm vào tay máy móc, vì vậy ông muốn áp thuế robot đối với các công ty dùng robot thay người.

Ông Corbyn sắp đưa ra một kế hoạch để "quản lý" robot và cảnh báo rằng công nghệ phải dừng phát triển theo hướng trở thành "chủ nhân của chúng ta" trong bài diễn văn tại một cuộc họp của Công đảng sáng 27.9.

Lãnh đạo Công đảng Anh cho hay số tiền thuế thu được từ việc đánh vào các công ty dùng robot thay thế người lao động sẽ tạo ra một quỹ để giúp đào tạo lại người lao động bị mất việc vì robot. Tuy nhiên, đảng Bảo thủ nhanh chóng chỉ trích kế hoạch của lãnh đạo Công đảng là "điên rồ".

"Chúng ta cần phải khẩn trương chống lại những thách thức từ tự động hóa. Robot có thể khiến cho rất nhiều việc làm trở nên dư thừa. Đó là mối đe dọa trong tay của những kẻ tham lam, nhưng đó cũng là cơ hội nếu chúng ta quản lý được mọi thứ vì lợi ích của toàn xã hội.

Nếu có kế hoạch quản lý đúng cách thì sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ sẽ trở thành một cửa ngõ để tạo ra một định nghĩa mới giữa công việc và sự vui vẻ, một bàn đạp để mở rộng sự sáng tạo và văn hóa. Công nghệ không phải là những thứ để phục vụ chúng ta cũng như không phải là chủ nhân của chúng ta", ông Corbyn nói.

Trước ý tưởng này của ông Corbyn, Hàn Quốc đã đưa ra một sắc thuế mới có thể xem như là thuế robot đầu tiên trên thế giới để chống lại nguy cơ người lao động mất việc làm vào tay robot.

Ái Vi


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.