Jack Ma lo cách mạng công nghệ dẫn đến chiến tranh Thế giới lần 3

Chủ tịch tập đoàn Alibaba Jack Ma
Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, chủ tịch tập đoàn Alibaba cho rằng nếu con người không kiểm soát tốt cuộc cách mạng công nghệ hiện nay thì nó có thể là nguyên nhân dẫn đến Chiến tranh Thế giới lần 3.

Trong một cuộc phỏng vấn với David Faber của CNBC hôm 21.6, chủ tịch Alibaba Jack Ma nói rằng những công nghệ mới như máy móc biết học hỏi và trí tuệ nhân tạo có thể dẫn tới Chiến tranh Thế giới lần 3.

“Cuộc cách mạng công nghệ đầu tiên đã gây ra chiến tranh thế giới lần thứ I. Cuộc cách mạng công nghệ thứ hai đã gây ra chiến tranh thế giới thứ II. Bây giờ là cuộc cách mạng công nghệ thứ ba”, Jack Ma nói.

Máy móc biết học hỏi và trí tuệ nhân tạo đã trở thành chủ đề nóng trong các doanh nghiệp kể từ cuối năm ngoái, với một số lượng lớn các công ty chào hàng việc sử dụng các công nghệ mới trong kinh doanh.

Sự phát triển quá nhanh của công nghệ làm dấy lên sự lo lắng trong giới lao động khi nhiều người cho rằng công việc của họ sẽ bị những công nghệ mới này thay thế. Ngoài ra, việc gia tăng tự động hóa cũng dẫn đến nguy cơ bùng nổ tranh chấp địa chính trị giữa các quốc gia.

“Cách mạng công nghệ thứ ba có thể gây ra cuộc chiến tranh thế giới thứ ba”, Jack Ma nói với CNBC tại hội nghị Gateway 2017.

Theo quan điểm của Jack Ma, việc thay đổi lực lượng công nhân xảy ra bởi những công nghệ mới này cùng những căng thẳng về kinh tế mà nó gây ra cho các hệ thống chính trị có thể dẫn tới xung đột, vì một số người sẽ là những người thắng cuộc lớn trong khi những người khác bị bỏ lại phía sau quá xa.

Jack Ma cho rằng các lãnh đạo trên thế giới cần tìm cách giáo dục công dân của mình cách nhanh chóng quên đi những nỗi đau do tự động hóa và trí thông minh nhân tạo sẽ gây ra trong thời gian tới.

Jack Ma cho biết trong nhiều chuyến đi đến nước ngoài, ông đã "nói chuyện với tất cả các nhà lãnh đạo chính phủ và nhà nước là họ cần phải ra những quyết định nhanh. Nếu họ không ra quyết định nhanh thì chúng ta sẽ gặp rắc rối. Tôi tin rằng chúng ta cần phải sửa mái nhà khi mọi thứ vẫn đang hoạt động".

“Trong 30 năm tới, công nghệ sẽ gây ra rất nhiều thách thức cho cơ hội tìm việc làm. Vì vậy, nếu chúng ta không thể giúp các doanh nghiệp địa phương phát triển rộng khắp thế giới thì sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra”, Jack Ma khẳng định.

Jack Ma nói ông tin rằng con người sẽ không bị lỗi thời, ngay cả khi những công nghệ này ngày càng phát triển. “Tôi không nghĩ máy móc, trí thông minh nhân tạo có thể thay thế sự khôn ngoan”, ông nói.

Ông cũng cho biết con người sẽ có lợi hơn khi trí thông minh nhân tạo phát triển vì ít phải làm việc hơn trong tương lai.

"Trong 30 năm tới, người ta có thể chỉ làm việc 4 giờ mỗi ngày và 4 ngày mỗi tuần. Ông tôi đã phải làm việc tới 16 giờ mỗi ngày vì ông là nông dân và ông nghĩ ông rất bận. Chúng ta hiện chỉ làm 8 giờ mỗi ngày và 5 ngày một tuần nhưng chúng ta cũng nghĩ mình rất bận rộn", Jack Ma nói.

Đây không phải là lần đầu tiên tỷ phú Jack Ma cảnh báo nhân loại về ảnh hưởng của sự phát triển công nghệ. Hồi tháng 4, ông từng nói thế giới 30 năm tới sẽ chứng kiến nhiều sự đau buồn hơn là tin vui.

Ái Vi


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.