Hãng điện thoại siêu sang Vertu sụp đổ

Những mẫu điện thoại Vertu luôn được thiết kế khác biệt
Hãng điện thoại "sang chảnh" Vertu với những chiếc điện thoại có giá tiền tỉ đã phải dừng sản xuất tại Anh do thua lỗ kéo dài và không có khả năng trả nợ.

Dù nhãn hàng siêu cao cấp một thời này đã sụp đổ nhưng ông chủ của nó tuyên bố đã có kế hoạch khôi phục lại công ty từ đống đổ nát.

Lý do Vertu sụp đổ là vì ông chủ của hãng điện thoại danh tiếng này không thể bỏ ra 1,9 triệu bảng Anh (2,4 triệu USD) để giải cứu công ty khỏi nhóm chủ nợ với số tiền lên tới 128 triệu bảng Anh của Vertu. Kết quả là nhà máy chính thức của Vertu tại Anh sẽ bị đóng cửa và 200 lao động tại đây sẽ thất nghiệp.

Doanh nhân không cứu Vertu là Murat Hakan Uzan, người gốc Thổ Nhĩ Kỳ và hiện đang sống ở Paris, Pháp. Ông Uzan mua lại Vertu trong tình trạng nợ nần chồng chất hồi tháng 3.2016, nhưng không có ý định cứu nhà máy của công ty này tại Anh.

Việc Vertu phá sản đồng nghĩa với việc Uzan vẫn được giữ bản sở hữu thương hiệu, công nghệ và những giấy phép thiết kế của Vertu. Theo The Financial Times, ông Uzan có kế hoạch hồi sinh Vertu, nhưng không nói rõ chi tiết kế hoạch này và liệu nhà máy ở Anh có được mở lại hay không.

Nếu Vertu được cứu nhưng không tiếp tục sản xuất tại Anh thì giá trị làm cho sản phẩm này trở nên độc đáo so với phần còn lại của ngành công nghiệp chế tạo điện thoại sẽ không còn. Vertu nổi tiếng với việc dùng những công nhân lành nghề bậc nhất tại Anh để lắp ráp thiết bị của mình. Những chiếc điện thoại của hãng sử dụng hàng loạt linh kiện quý hiếm, chất lượng gia công cực cao như da đà điểu, kim loại quý và kim cương.

Lắp ráp thủ công, nguyên liệu đắt tiền là lý do khiến giá sản phẩm Vertu trở nên vô cùng đắt

Dù đa số điện thoại của Vertu là "điện thoại không thông minh" và hãng cũng làm smartphone có cấu hình không mới nhất nhưng thiết kế của Vertu luôn độc đáo nhất. Thậm chí chi phí sản xuất một số chiếc điện thoại còn vượt quá mức 30.000 USD. Chính vì thế giá của các mẫu điện thoại do Vertu sản xuất luôn ở "trên trời" và người bình thường gần như không thể mua được.

Vertu cũng được xem là hãng điện thoại chăm sóc khách hàng tốt nhất khi khách hàng hoàn toàn có thể nói chuyện trực tiếp với những nghệ nhân làm ra chiếc điện thoại của họ và dịch vụ trợ giúp thông tin 24/7 như là một phần giá trị của máy.

Số phận của Vertu kể từ khi thành lập hồi năm 1998 cũng trải qua không biết bao nhiêu thăng trầm. Vertu vốn được Nokia thành lập nhằm tạo ra một phân khúc điện thoại cao cấp so với các sản phẩm phục vụ đại đa số người dùng của Nokia. Năm 2011, Nokia bán Vertu cho công ty cổ phần EQT và công ty này tiếp tục bán Vertu cho Godin Holdings của Trung Quốc vào năm 2015.

Ái Vi


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.