Dùng vi robot thông mạch máu và vi phẫu thuật

Robot phẫu thuật đang là một cuộc cách mạng trong khoa học kỹ thuật
Trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học thuộc Đại học bách khoa liên bang Thụy Sĩ tại Lausanne thông báo họ đã chế tạo thành công những con vi robot linh hoạt, mềm dẻo hoạt động không cần động cơ.

Theo Zee News, đây là bước đột phá thực sự trong y học vì robot hoạt động được là nhờ trường điện từ. Robot được chế tạo từ dịch gel tương thích về mặt sinh học và hạt nano từ trường. Vi robot có thể di chuyển trong cơ thể con người khi kích hoạt trường điện từ.

Ký sinh trùng gây bệnh ngủ châu Phi đã tạo cảm hứng cho các nhà khoa học khi chế tạo vi robot. Ban đầu họ đưa các hạt nano vào lớp dịch gel, sau đó dùng tác động của điện từ mà các hạt nano được gắn với các bộ phận khác nhau của robot. Cuối cùng là bước polyme hóa để dịch gel cứng lại. Sau đó, các nhà khoa học đưa robot vào nước nơi nó có thể quay cuồng tùy theo định hướng của các hạt nano trong dịch gel. Đó là quy trình hình thành kết cấu 3 chiều cuối cùng của robot. Trường điện từ được các nhà khoa học dùng kết kích hoạt robot.

Nói chung, khi nung nóng robot có thể thay hình đổi dạng và trông giống với ký sinh trùng gây bệnh trypanosomiasis, gây bệnh ngủ châu Phi. Vi robot bắt chước kiểu ký sinh trùng trên di chuyển khi vào máu người, robot cũng có “đuôi” nên khi bị hâm nóng lên thì co lại quay quanh thân robot. Nhờ cấu tạo độc đáo này nên robot có thể chuyển thuốc điều trị đến đúng nơi cần thiết hoặc tiến hành những ca vi phẫu thuật khó, chẳng hạn như thông tắc những đoạn động mạch bị tắc.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.