Doanh số iPhone giảm mạnh vì bị dân Trung Quốc tẩy chay?

Doanh số bán iPhone tại Trung Quốc giảm mạnh trong năm 2018 - Ảnh: Internet
Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc đã khiến người dân Trung Quốc quyết định tẩy chay sản phẩm của Apple mà họ coi là một "biểu tượng của Mỹ".

Ngày 3.1.2019, Apple đã bất ngờ công bố doanh số bán iPhone của họ tại Trung Quốc thấp hơn kỳ vọng. Thông tin này nhanh chóng trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội Trung Quốc.

Theo nhiều dân mạng Trung Quốc thì chuyện Apple suy giảm doanh số bán iPhone tại nước này là điều tất yếu, nhất là trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc nên người dân cần "yêu nước".

"Chỉ có những kẻ ngốc mới mua những chiếc iPhone đắt tiền. Những người thông minh sẽ mua Huawei vừa có chất lượng hàng đầu vừa rẻ. Hãy ủng hộ thương hiệu Trung Quốc", một bình luận của người dùng mạng xã hội Weibo được rất nhiều lượt "thích" về chủ đề này.

Việc người dân Trung Quốc quyết ủng hộ hàng Trung Quốc đã tăng mạnh trong năm ngoái khi Mỹ và Trung Quốc bùng phát chiến tranh thương mại. Cư dân mạng Trung Quốc đã kêu gọi người dân nước này tẩy chay sản phẩm của Apple - một biểu tượng của Mỹ.

Không chỉ người dân, doanh nghiệp Trung Quốc cũng tẩy chay Apple khi tặng tiền cho nhân viên mua điện thoại Huawei, sau khi Giám đốc Tài chính của công ty này bị bắt ở Canada theo yêu cầu của Mỹ. Một số công ty Trung Quốc thậm chí còn "cực đoan" hơn khi dọa đuổi việc nhân viên sử dụng iPhone, hoặc nhẹ hơn là cắt tiền thưởng.

Theo Reuters, ngoài lý do lòng yêu nước, thì người Trung Quốc giảm mua iPhone còn là vì các mẫu điện thoại của công ty này có giá quá cao, vượt xa khả năng chi dùng của người tiêu dùng bình dân. Cụ thể, giá iPhone trung bình cao hơn 70% so với điện thoại Huawei.

Kết quả là thị phần iPhone tại thị trường Trung Quốc đã chỉ còn khoảng 9% vào quý 3.2018, từ mốc 15% thị trường hồi đầu năm, theo dữ liệu từ Counterpoint Research. Trong khi đó, thị phần của Huawei tại Trung Quốc đã tăng mạnh từ 20% lên 23% ở cùng thời kỳ.

Thiên Hà (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.