Các hợp chất công nghiệp có hại trong đồ gia dụng và thực phẩm bị Mỹ để ý

Nồng độ các hợp chất công nghiệp trong bánh sôcôla thậm chí vượt quá mức cho phép hơn 250 lần - Ảnh : Shutterstock
Bị cho rằng có liên quan đến sự phát triển của ung thư thận, biến chứng khi mang thai và nồng độ cholesterol cao, các chất polyfluoroalkyl (PFAS) - hợp chất công nghiệp, đã được các chuyên gia Mỹ để ý nghiên cứu khi chúng có mặt tràn lan trong các sản phẩm đồ gia dụng và thực phẩm ở siêu thị.

Theo The Daily Mail, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) vừa trình bày báo cáo tại một hội nghị khoa học ở châu Âu vào đầu tháng 6, theo đó các chuyên gia Mỹ đã tập trung chú ý đến những hợp chất polyfluoroalkyl (polyfluoroalykyl substances PFAS) - hợp chất công nghiệp có thể tìm thấy trong thịt, cá, sô cô la... Đó là những hợp chất thậm nhập vào sản phẩm từ bao ​​gói. Ngoài ra, nồng độ cao của các hợp chất này đã được phát hiện trong máu của người.

Các chất đó được y học cho là có liên quan đến sự phát triển của ung thư thận, biến chứng khi mang thai và nồng độ cholesterol cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nồng độ của những chất đó trong gần một nửa số sản phẩm thịt và cá cao hơn ít nhất gấp đôi so với chỉ số khuyến nghị. Nồng độ các hợp chất đó trong sô cô la thậm chí vượt quá mức cho phép hơn 250 lần.

Các hợp chất polyfluoroalkyl được Công ty DuPont phát triển vào năm 1938 và bắt đầu được thêm vào lớp phủ chống dính. Cho đến nay, có khoảng 5.000 biến thể của các chất như vậy có thể được tìm thấy trong các loại sản phẩm gia dụng. Ngoài ra, các chất đó là một phần của bọt được sử dụng trong việc dập tắt đám cháy. Và ở một số khu vực thường xảy ra hỏa hoạn, sự tích tụ các chất trong môi trường được ghi nhận. Các công ty sử dụng hóa chất trong bao bì thực phẩm đã từng bị kiện về ảnh hưởng của hóa chất đến sức khỏe người tiêu dùng. Tiết lộ của FDA có khả năng làm tăng thêm mối lo ngại của các tiểu bang Mỹ và các nhóm y tế công cộng rằng chính quyền Trump không hành động đủ nhanh hoặc đủ mạnh để bắt đầu điều chỉnh việc sử dụng những loại hóa chất trên.

Phát ngôn viên của FDA Tara Rabin cho biết cơ quan này xem xét mọi phát hiện hợp chất trong tất cả các trường hợp, bao gồm loại thực phẩm, mức độ ô nhiễm, tần suất tiêu thụ và thông tin khoa học mới nhất, trong khi Linda Birnbaum, Giám đốc Viện Sức khỏe môi trường quốc gia đòi hỏi phải nghiên cứu bổ sung để xác định mức độ ô nhiễm lan rộng một cách tổng thể cả trong nước uống, thực phẩm và bụi không khí.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.