Các công ty công nghệ mới nổi liên tục bị các nhà bán lẻ khổng lồ thâu tóm

Một nhân viên siêu thị đang xếp hàng hóa trên kệ - Ảnh: CNBC
Trong thời gian gần đây, các nhà bán lẻ khổng lồ đã chi nhiều tiền để thâu tóm các công ty công nghệ mới nổi.

Thâu tóm các công ty công nghệ mới nổi được xem là chủ điểm của sự bùng nổ hàng loạt các thương vụ mua bán sáp nhập trong năm 2018 này. Theo báo cáo đánh giá về triển vọng của thị trường mua bán sáp nhập 2018 PricewaterhouseCooper thì nửa đầu năm nay có tới 4/10 thương vụ mua lại các công ty công nghệ được thực hiện bởi những công ty lớn hoạt động chính ở ngành khác.

Những nhà bán lẻ khổng lồ hiện đang chi rất nhiều tiền mua các công ty công nghệ khi có đến 32% giao dịch mua bán sáp nhập công ty công nghệ do ngành này chi tiền.

Ví dụ, nhà bán lẻ Nordstrom hồi tháng 3 vừa qua thông báo rằng họ mua một lúc 2 công ty bán lẻ kỹ thuật số là BevyUp và MessageYes. Trong khi đó, Gannett tuyên bố họ đã đồng ý thương vụ mua lại công ty tiếp thị kỹ thuật số dựa trên nền tảng đám mây WordStream với giá 130 triệu USD.

Theo PricewaterhouseCooper thì việc nhiều công ty trái ngành đang ra tiền để mua các công ty công nghệ mới nổi là vì nhiều công ty hiện đang có xu hướng quan tâm đến việc mua một công ty khác ngành. Khoảng 1/3 giao dịch sáp nhập, mua lại công ty lớn từ đầu năm đến nay là từ các công ty khác ngành với nhau, theo báo cáo của PricewaterhouseCooper.

"Trong tương lai chúng ta sẽ thấy xu hướng này ngày càng phổ biến hơn", Curt Moldenhauer, lãnh đạo bộ phận giải pháp giao dịch tại Mỹ của PricewaterhouseCooper nhận xét.

Không chỉ có việc mua bán sáp nhập trái ngành, xu hướng mua bán công ty, tạo các siêu công ty đang gia tăng hơn bao giờ hết. Hồi tuần trước, một thẩm phán liên bang Mỹ đã ra phán quyết dọn đường cho việc AT & T mua Time Warner với giá 85 tỉ USD. Nếu thành công, đây là thương vụ mua bán, sáp nhập công ty lớn nhất từ trước đến nay.

PricewaterhouseCooper cho hay, trong nửa đầu năm nay, số lượng giao dịch mua bán sáp nhập có trị giá hơn 5 tỉ USD tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng giá trị giao dịch mua bán sáp nhập hiện cũng tăng tới 50%.

Theo CNBC, việc giá dầu tăng, cải cách thuế của Mỹ và nhất là sự chấp thuận của Washington với việc hợp nhất AT & T và Time Warner là những thông tin cực kỳ tích cực cho thị trường mua bán sáp nhập công ty trong thời gian tới. Nhưng quan trọng nhất theo PricewaterhouseCooper là có rất nhiều ông lớn đang thừa tiền và sẵn sàng để mua lại bất cứ công ty nào.

Ái Vi (theo CNBC)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.