Bị Trung Quốc cạnh tranh, lợi nhuận ròng của Samsung Electronics giảm gần 1/3

Một mẫu điện thoại Samsung Galaxy Note 9 được trưng bày ở Triển lãm CES 2019 tại Las Vegas, Nevada, Mỹ - Ảnh: Al-Jazeera
Lợi nhuận ròng của nhà sản xuất chip nhớ và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới Samsung Electronics đã giảm tới 31% trong quý 4/2018 so với cùng kỳ năm trước.

Theo Samsung Electronics, lợi nhuận của công ty suy giảm vì nhu cầu những dòng điện thoại thông minh chính của họ giảm trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng tăng từ các đối thủ Trung Quốc. Samsung Electronics cũng dự báo lợi nhuận của công ty có thể sẽ tiếp tục giảm trong năm nay, khi thị trường ngày càng thu hẹp.

Cụ thể, lợi nhuận ròng của Samsung Electronics trong quý 4/2018 chỉ đạt 8,46 nghìn tỉ won (7,6 tỉ USD), theo báo cáo của công ty được công bố ngày 31.1, giảm 31% so với cùng kỳ năm 2017.

Samsung Electronics là công ty con của Tập đoàn Samsung, tập đoàn gia đình lớn nhất thế giới, cũng là công ty lớn thứ 11 thế giới. Samsung Electronics trong những năm gần đây thường xuyên đạt mức lợi nhuận kỷ lục nhờ doanh số bán hàng tốt, tuy nhiên thời điểm hiện tại giá chip nhớ đang giảm vì nguồn cung toàn cầu tăng và nhu cầu thị trường suy yếu.

Trước khi có báo cáo chính thức, Samsung Electronics từng dự báo về sự sụt giảm lợi nhuận gần 30%. Ngoài việc thị trường giảm nhiệt, công ty Hàn Quốc này còn phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường điện thoại thông minh từ các đối thủ Trung Quốc như Huawei khi những công ty ấy cung cấp các thiết bị chất lượng tương đương với giá thành thấp hơn.

"Các yếu tố kinh doanh và kinh tế vĩ mô không thuận lợi dẫn đến lợi nhuận kinh doanh kém trong quý cuối cùng của năm", Samsung Electronics tuyên bố. "Thu nhập bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm nhu cầu về chip nhớ được sử dụng trong trung tâm dữ liệu và điện thoại thông minh", Samsung Electronics cho biết thêm.

Dự báo kinh doanh của Samsung Electronics vẫn sẽ tiếp tục gặp khó trong giai đoạn 3 tháng đầu năm 2019 khi nhu cầu chip nhớ vẫn thấp.

Thiên Hà (theo Al-Jazeera)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.