Bắc Kinh bắt đầu xếp hạng công dân từ năm 2021

Những người có điểm số xã hội cao sẽ có nhiều đặc quyền còn điểm số thấp sẽ bị hạn chế quyền lợi - Ảnh: Internet
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc sẽ bắt đầu áp dụng hệ thống "tín nhiệm xã hội" vào năm 2021, qua đó áp dụng xếp hạng công dân tại thành phố này.

Cụ thể, theo Tân Hoa Xã, Thủ đô Bắc Kinh sẽ dùng dữ liệu thu thập trong năm 2020 để bắt đầu xếp hạng công dân của thành phố. Tất cả các công dân từng vi phạm luật, hoặc có hành động được cho là "xấu" sẽ bị xếp hạng thấp và bị giới hạn trong việc đi du lịch hoặc sử dụng các dịch vụ nhất định.

Theo kế hoạch của Ủy ban Phát triển và Cải cách thành phố Bắc Kinh, thì hệ thống xếp hạng công dân mới này sẽ ảnh hưởng đến tất cả các mặt của đời sống từ khả năng tiếp cận dịch vụ công, đăng ký kinh doanh hoặc kiếm việc làm.

22 triệu công dân của thành phố này sẽ bị đánh giá hành động của mình trong năm 2020, nếu là "công dân tốt", người dân sẽ được phân "luồng xanh" trong tất cả các dịch vụ, ngược lại họ sẽ gặp khó nếu muốn đi du lịch hoặc tìm việc.

Hãng tin Bloomberg cho hay, nếu một công dân bị vào "danh sách đen" họ sẽ "không thể di chuyển dù chỉ một bước" nếu chiến lược xếp hạng công dân chính thức được áp dụng.

Trước đây, Trung Quốc đã dùng chỉ số "tín dụng xã hội" để tính các khoản vay cho người dân, tuy nhiên việc áp dụng chỉ số như vậy lên cả một thành phố sẽ có tác động lớn hơn nhiều đến chất lượng cuộc sống của một cá nhân.

Kế hoạch của Bắc Kinh được xem là "tham vọng nhất" so với các kế hoạch xếp hạng công dân khác tại Trung Quốc hiện nay.

Theo Reuters, trong một báo cáo hồi tháng 3 thì bất cứ ai "lan truyền thông tin sai lệch về khủng bố và gây rắc rối trên chuyến bay, cũng như những người sử dụng vé hết hạn hoặc hút thuốc trên tàu" đều sẽ bị xếp hạng xấu. Hiện các chương trình xếp hạng xã hội tại Trung Quốc đã cấm 11 triệu người lên máy bay và 4 triệu người dùng tàu cao tốc.

Trung Quốc cho rằng chính sách của họ sẽ giúp quản lý xã hội theo hướng phát triển tốt hơn, dù nhiều người lo ngại chính sách này sẽ khiến nhiều người mất đi tự do của họ.

Ái Vi (theo Gizmodo)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Nguyễn Ngọc HữuReply

    23-12-2018 08:24:14

    Ở Trung Quốc, cái chính sách nào cũng đều phảng phất màu sắc Trung Quốc. Nghĩa là chỉ có Trung Quốc mới có và trước mắt là 'độc nhất vô nhị' mặc dù trong tương lai có thể có nước coi TA là đàn anh, hay hớm cho nên sẽ bắt chước, sao y bản chính. Việc quản lý đối tượng có vấn đề nguy hại đến xã hội như khủng bố hay có tiền sự như thích 'đốt đền để nổi tiếng'...là việc mà nước nào cũng quan tâm và lập ra một danh sách riêng để theo dõi, ngăn chặn. Tuy nhiên, việc chấm điểm kiểu TQ là không ai có thể chấp nhận...vì ai chấm điểm? Chính quyền TQ chấm điểm chứ còn 'ai trồng khoai ở cái đất này!' Chính quyền TQ ư? Thế thì một chính quyền mà tham nhũng như rươi, chưa thể khắc phục hết được vì còn...phe ta, phe nó mỗi bên nhường nhau một chút, tra tấn dân như giặc, có tiền sự mổ bụng dân lấy nội tạng mà lại chấm điểm dân thì e ra khác nào trao gậy sắt cho ông thầy say rượu? Không những cần phải lên án chuyện kiểm soát dân không giới hạn như vậy mà còn phản đối quyết liệt việc áp dụng hay sao y bản chính cái này. Làm vậy khác gì cán bộ là ông chủ gian ác của nhân dân chứ không phải là đầy tớ của nó. Ăn lương của nhân dân mà lại chấm điểm nhân dân là nghịch lý, mất dân chủ!

  • Bức xúc Reply

    25-11-2018 08:08:30

    Trò mèo

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.