Nhận diện cảm xúc giúp biết được tâm trạng hành khách trên xe

Hệ R.E.A.D có thể tự động điều chỉnh ánh sáng và nhiệt độ trong khoang hành khách - Ảnh : KIA Motors
Tại triển lãm công nghệ CES 2019 sắp được tổ chức tại Las Vegas, công ty KIA Motors sẽ giới thiệu hệ thống phát hiện tâm trạng của hành khách trên xe không người lái, cho phép thay đổi bối cảnh trong khoang hành khách.

Theo trang web của công ty KIA Motors, công ty đã phát triển thành công hệ Real - time Emotion Adaptive Driving (R.E.A.D) - một hệ thống để phát hiện tâm trạng của hành khách trên chiếc xe không người lái, cho phép thay đổi bối cảnh trong khoang hành khách.

Một hệ thống như vậy có thể tự động điều chỉnh ánh sáng và nhiệt độ trong khoang hành khách.Thông thường, nhận dạng khuôn mặt được sử dụng trong ô tô để kiểm soát các tài xế: ví dụ, năm ngoái, công ty Mỹ Affectiva đã sử dụng công nghệ nhận diện cảm xúc để giải quyết vấn đề này. Xe không người lái không cần một hệ thống như vậy. Tuy nhiên, nhận dạng khuôn mặt trong cabin có thể được sử dụng cho một mục đích khác, chẳng hạn như để tạo ra chuyến đi thoải mái hơn.

Điều này đã tạo cảm hứng để công ty xe hơi KIA phát triển hệ thống R.E.A.D được trang bị công nghệ nhận diện cảm xúc, cũng như các cảm biến phân tích nhịp tim và hoạt tính điện của da. Dựa trên dữ liệu thu thập được, hệ thống sẽ phân tích tâm trạng của hành khách và điều chỉnh bầu không khí trong cabin: điều hòa, nhiệt độ, ánh sáng và hệ thống giải trí (âm nhạc và video).

Dự án này và các dự án khác của KIA sẽ được trình bày tại triển lãm công nghệ CES 2019, sắp được tổ chức tại Las Vegas từ ngày 8 đến 11.1 này. Ngoài R.E.A.D, công ty cũng sẽ giới thiệu V-Touch, một camera 3D phân tích khuôn mặt và bàn tay của hành khách, cho phép họ điều khiển chiếc xe bằng cử chỉ và nét mặt.

Với sự trợ giúp của công nghệ nhận diện khuôn mặt, hiện tại người ta cũng có thể điều khiển xe lăn. Công ty Intel đã trang bị cho xe lăn những camera phân tích sự thay đổi biểu cảm khuôn mặt và cho phép người dùng đưa ra mệnh lệnh của mình bằng biểu cảm trên khuôn mặt.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.