Nhà máy thủy điện lớn thứ 4 ở Trung Quốc đe dọa các khu khảo cổ

Sông Dương Tử - nơi xây dựng nhà máy thủy điện Wudongde - Ảnh: Wikimedia Commons
Giới văn hóa và khảo cổ Trung Quốc lo ngại nhà máy thủy điện lớn thứ 4 nước này và lớn thứ 7 thế giới trên sông Dương Tử sẽ hủy hoại các di sản văn hóa một khi đi vào hoạt động.

Tờ China Daily ngày 1.5 lên tiếng cảnh báo rằng nhà máy thủy điện Wudongde đang được xây dựng ở Trung Quốc, có thể nhấn chìm 8 khu khảo cổ mới được phát hiện với tổng diện tích hơn 35 nghìn mét vuông. Trên vùng lãnh thổ nơi tiến hành các cuộc khai quật, hàng trăm ngôi mộ cổ thời kỳ Tây Chu (Western Zhou dynasty 1046-771 BC) đã được tìm thấy.

Viện Di tích văn hóa và khảo cổ Tứ Xuyên cho biết 335 ngôi mộ đá thời kỳ Tây Chu đã được tìm thấy ở quận Huili phía Tây Bắc tỉnh Tứ Xuyên. Trong các ngôi mộ cổ, các nhà khoa học đã khám phá ra hơn 2.000 cổ vật bằng gốm sứ, đá, đồng, sắt, xương và vỏ sò. Các nhà khảo cổ khai quật trong tổng diện tích 37.500 mét vuông. Hầu hết các vật thể được phát hiện có khả năng bị ngập nước sau khi một trong những nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới đi vào hoạt động.

Nhà máy thủy điện Wudongde, một trong những nhà máy thủy điện lớn nhất trên sông Dương Tử sẽ đi vào hoạt động năm 2020. Đây là nhà máy thủy điện lớn thứ 7 trên thế giới và lớn thứ 4 ở Trung Quốc. Các ngôi mộ cổ được phát hiện ở vùng nguy hiểm sát nhà máy thủy điện và các nhà khảo cổ lo ngại rằng phần lớn chúng sẽ bị phá hủy khi nhà máy đi vào hoạt động. Một số mẫu cổ vật mới phát hiện đã chuyển đến bảo tàng khảo cổ học quận Huili và bảo tàng thành phố Thành Đô để nghiên cứu thêm.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • pham van longReply

    03-5-2018 08:47:41

    Lào , CPC , VN , Thái Lan đã sống dở chết dở vì Đại Hán chắn dòng sông Lan Thương , rồi sẽ đến Nepal , Butal . Ấn Độ cũng sẽ chết vì Đại Hán chằn các ngọn sông Hằng.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.