Nguy cơ đau tim liên quan tới nồng độ canxi trong máu thấp

Ảnh minh họa
Theo The Deccan Chronicle, một nghiên cứu mới được tiến hành tại Viện Tim mạch Cedar-Sinai, Mỹ, cho thấy những người có nồng độ canxi trong máu thấp đều đối mặt với nguy cơ bị ngưng tim đột ngột.

Các chuyên gia đã phân tích dữ liệu của 267 người bị suy tim và 445 tình nguyện tham gia nghiên cứu chưa từng bị tim ngừng đập.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người đã từng bị ngưng tim có nồng độ canxi trong máu thấp hơn. So với những người tình nguyện có lượng canxi trong máu cao nhất, xác suất ngừng tim đột ngột cao gấp đôi ở những người có lượng canxi trong máu thấp nhất.

Nguy cơ ngưng tim đột ngột tăng lên khi nồng độ canxi trong máu ở dưới ngưỡng 8.95 miligam/dl. Ngoài ra, các nhà khoa học đã xác định được rằng những người đã từng bị suy tim thường bị mắc bệnh tiểu đường và bệnh thận mạn tính.

Các nhà nghiên cứu đã tính đến các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả và lưu ý rằng cần tiếp tục nghiên cứu sâu hơn nữa mối liên hệ này.

Trước đó, theo The Times of India, các nhà khoa học ở Đại học Northwestern, Mỹ, sau khi phân tích dữ liệu của trên 5.200 người tình nguyện ở độ tuổi từ 28 đến 62, đã thống kê thấy, cứ 9 đàn ông thì có 1 người bị nguy cơ tim ngừng đột ngột đe dọa. Tỷ lệ này ở phụ nữ là 1/30 người. Chủ yếu đó là những người dưới 70 tuổi.

Các yếu tố được xác định là nguy cơ gây tim ngừng đập đột ngột là những vấn đề về huyết áp, nồng độ cholesterol cao, hút thuốc lá và bị tiểu đường.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.