Người béo dễ hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống hơn

Những người thừa cân dễ dàng cảm thấy cuộc sống vui vẻ hơn so với những người gầy - Ảnh: Internet
Nghiên cứu chỉ ra người có thân hình mũm mĩm có nhiều khả năng cảm nhận hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống hơn người "mình hạc xương mai".

Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Colorado-Boulder cho thấy, những người thừa cân hay có thân hình quá khổ thường cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống hơn người có thân hình mảnh mai.

Đây là kết quả của một cuộc khảo sát được thực hiện tại một số vùng bang ở Mỹ. Các chuyên gia đã tiến hành đo mức độ hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống của những người béo, người có trọng lượng bình thường và những người có thân hình mảnh khảnh.

Theo đó, họ nhận thấy những người có thân hình mũm mĩm sẽ cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa và vui vẻ hơn nhiều so với những người còn lại.

Các nhà khoa học đến từ Đại học McMaster, Canada cũng tìm thấy “gene béo phì” (fat gene) được gọi là “gene hạnh phúc” (happy gene), gene FTO, liên kết với 8% sự giảm bớt nguy cơ trầm cảm.

Các nhà khoa học tin rằng có bằng chứng về di truyền giải thích lý do tại sao những người béo thường hạnh phúc hơn so với những người bạn gầy gò của họ.

Các nhà khoa học đã kết nối gene gây béo với gene hạnh phúc. Ngôi sao Lisa Riley đã nói cô là một “người béo, một cô gái thật sự hạnh phúc là người đủ may mắn để tự tin với chính vẻ ngoài của cô”. Hiểu được điều này có thể giúp giải thích lý do tại sao các nhân vật to béo như Cảnh sát cười (The Laughing Policeman) và ông già Noel thường được mô tả là vui nhộn và tốt bụng.

Gene FTO là một đóng góp di truyền quan trọng tới sự béo phì. Nhưng nó cũng liên quan đến giảm 8% nguy cơ trầm cảm. Các nhà nghiên cứu tại Đại học McMaster, Canada đã kiểm tra xem có hay không mối liên hệ giữa béo phì và bệnh trầm cảm.

Nhưng khi họ kiểm tra gene này và tình trạng tâm thần của các bệnh nhân nằm trong nghiên cứu EpiDREAM, dẫn đầu bởi Viện Nghiên cứu sức khỏe dân số (Population Health Research Institute), họ nhận thấy kết quả ngược lại.

Nghiên cứu đã phân tích 17.200 mẫu DNA từ các tình nguyện viên tại 21 quốc gia. Các kết quả cho thấy những người với gene FTO xác định trước đó - gene béo - đã cho thấy ít các tín hiệu của bệnh trầm cảm hơn.

Hà Anh (t/h)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.