Ngủ ngáy làm tăng gấp đôi nguy cơ phát triển bệnh gút

Điều trị chứng ngưng thở khi ngủ sẽ giúp giảm biểu hiện bệnh gút - Ảnh: Shutterstock
Theo The Daily Mail, ngủ ngáy kèm theo các đợt ngừng thở có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ phát triển bệnh gút. Theo một nghiên cứu của Đại học Keele, Anh, hội chứng ngưng thở khi ngủ thường dẫn đến bệnh gút.

Được biết, ngưng thở trong giấc ngủ xảy ra khi các mô mềm của cổ họng giãn ra và gây tắc nghẽn tạm thời đường hô hấp (hô hấp kèm theo ngủ ngáy, xen kẽ với các đợt ngừng thở). Theo các nhà khoa học, điều này dẫn đến tăng tiết axit uric. Mà bệnh gout là một bệnh khớp do tinh thể muối urat lắng đọng gây viêm và đau, thường đánh vào những người có trọng lượng cơ thể dư thừa, uống rượu và thực hành chế độ dinh dưỡng giàu đạm.

Các nhà khoa học đã theo dõi 15.879 người bị chứng ngưng thở khi ngủ và 63.296 người khỏe mạnh trong 6 năm. Trong thời gian này, 4,9% số người thuộc nhóm đầu và 2,6% người thuộc nhóm thứ hai bị phát triển bệnh gút. Theo ước tính chung, chứng ngưng thở khi ngủ làm tăng 42% nguy cơ bệnh mắc bệnh gút.

Theo thống kê, có từ 4 đến 10% dân số nước Anh bị hội chứng ngưng thở khi ngủ và 2% bị bệnh gút, tại Mỹ có khoảng 22 triệu người bị hội chứng ngưng thở khi ngủ, trong khi 8,3 triệu người mắc chứng viêm khớp.

Các nhà khoa học cho rằng điều trị chứng ngưng thở khi ngủ sẽ giảm giảm biểu hiện bệnh gút.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.