Nghề nào dễ kiếm việc vào năm 2030 khi con người bị robot cạnh tranh

Ảnh minh họa
Theo một nghiên cứu chung của Quỹ phát triển sáng kiến Nesta của Anh và Trường sinh viên dự bị thuộc Đại học Oxford, Anh, vào năm 2030, các nghề bán hàng, lái xe tải và quản trị viên sẽ được tự động hóa hoàn toàn. Tuy nhiên, các nghề giáo viên, các nhà khoa học trong lĩnh vực công nghệ sinh học và y tá, lại có nhu cầu cao.

TờTechnology Review của Viện công nghệ Massachusetts cho biết: Báo cáo kết quả nghiên cứu trên mô tả các kỹ năng cần thiết cho các ngành nghề trong tương lai. Một trong số đó là khả năng đưa ra các quyết định, phân tích thiệt hại có thể xảy ra và lợi ích thu được từ các hành động trong tương lai. Khả năng nêu ra các ý tưởng cũng sẽ được đánh giá cao, đồng thời số lượng sáng kiến được coi trọng.

Các chuyên gia biết cách truyền đạt thông tin và lập kế hoạch đào tạo riêng cho từng cá nhân sẽ trở nên cần thiết hơn. Điều quan trọng không kém là phải hiểu kết quả học tập dài hạn và ứng dụng các thông tin mới.

Cuối cùng, tính độc đáo là một kỹ năng mà trong năm 2030 sẽ quan trọng hơn tất cả những kỹ năng khác. Điều đó có nghĩa là biết đề ra các giải pháp độc đáo cho các nhiệm vụ khác nhau.

Báo cáo ghi nhận rằng các kỹ năng như khả năng sáng tạo, khả năng thích nghi và tư duy sẽ quan trọng hơn kiến ​​thức và kỹ năng cụ thể là những thứ mà trí tuệ nhân tạo và robot có thể dễ dàng thay thế.

Theo Jack Ma, người sáng lập Alibaba, hệ thống giáo dục hiện nay chuẩn bị cho thanh niên làm việc tại nhà máy, không đáp ứng được những thách thức hiện đại và tương lai, nơi sản xuất công nghiệp không còn là động lực của nền kinh tế.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.