Nga tổng hợp thành công thuốc điều trị một số dạng ung thư

Trong số các bệnh mà Ax-236 có thể điều trị khỏi có u não (glioblastoma) - Ảnh : commons.wikimedia.org
Loại thuốc có tên Ax-236 do các nhà khoa học Nga phát triển có thể điều trị hiệu quả các tế bào bị nhiễm u ác tính, u não (glioblastoma) và ung thư biểu mô phổi với hiệu quả tương đương với cisplatin.

Theo Rossijskaja Gazeta, các nhà khoa học ở Đại học quốc gia Bắc Caucasus (Stavropol, Nga) đã bào chế thành công một loại thuốc điều trị được 3 loại bệnh ung thư. Theo các bác sĩ, loại thuốc có tên Ax-236 có thể điều trị hiệu quả các tế bào bị nhiễm u ác tính, u não (glioblastoma) và ung thư biểu mô phổi.

Trong 8 năm, các nhà khoa học đã nghiên cứu về loại thuốc này và thu được các chất phục hồi các tế bào bị ảnh hưởng bởi các bệnh nghiêm trọng. Dưới sự hướng dẫn của tiến sĩ hóa học Alexander Aksenov, các nhà khoa học Nga với sự tham gia của các đồng nghiệp Mỹ (Đại học Texas) và Brazil ( Đại học Santa Catarina) đã bào chế và thử nghiệm các chất tổng hợp trên các tế bào và chuột sống.

Các thử nghiệm đã chỉ ra rằng loại thuốc này có độc tính thấp và không có thành phần kim loại. Nhờ giá tương đối thấp, nó có thể cạnh tranh với các loại thuốc khác.

Về hiệu quả, Ax-236 hoàn toàn tương đương với cisplatin - một hóa chất được sử dụng để điều trị một số bệnh ung thư, gồm ung thư tinh hoàn, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư bàng quang, ung thư đầu cổ, ung thư thực quản, ung thư phổi, u trung biểu mô, u não và neuroblastoma.

Các nhà khoa học chưa tiết lộ cơ chế chính xác của Ax-236, nhưng người ta biết rằng nó gây ra sự biệt hóa tế bào khiến chúng trở nên vô hại không còn cần loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.