Nga phát triển thuốc chống ung thư từ tảo nâu

Tảo nâu chứa các polysacarit fucoidan có tác dụng phá hủy các tế bào khối u nhưng không ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể - Ảnh: Wikipedia
Các nhà khoa học Nga đã tìm cách phân lập được polysacarit fucoidan từ tảo nâu và chứng minh rằng nó có tác dụng tiêu diệt các tế bào khối u đã được chiếu xạ trước đó.

Theo TASS, Viện hóa sinh Thái Bình Dương thuộc Chi nhánh Viễn Đông Viện hàn lâm khoa học Nga đã phân lập được các polysacarit từ tảo nâu có tác dụng phá hủy các tế bào khối u nhưng không ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể.

Các nhà nghiên cứu đã tập trung chú ý đến polysacarit fucoidan. Như các nghiên cứu đã chứng minh, polysacarit fucoidan hoạt động tốt nhất đối với khối u ác tính, ung thư vú và ruột. Các chuyên gia quyết định sử dụng các tính năng của các thụ thể xuất hiện trên bề mặt tế bào ung thư sau khi xạ trị.

Fucoidan liên kết với các thụ thể này, gây ra một chuỗi các phản ứng, trong đó có apoptosis - cái chết tế bào được lập trình. Vì các tế bào khỏe mạnh không có các thụ thể này nên chúng không sợ chết.

Bà Svetlana Ermakova, trưởng phòng thí nghiệm hóa học enzyme, giải thích rằng tín hiệu được kích hoạt bởi fucoidan được truyền từ tế bào này sang tế bào khác theo nguyên tắc domino. Sau khi chiếu xạ khối u, cần tiêm fucoidan vào tĩnh mạch, chất này đi khắp cơ thể và chỉ liên kết với các tế bào đã trải qua bức xạ .

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.