Nga phát triển thuật toán Autonet kiểm soát lái xe và đường sá

Thuật toán do các nhà khoa học Nga phát triển có thể kiểm soát mức độ mệt mỏi của người lái xe và cũng kiểm tra luôn sự hiện diện của rượu trong máu của người ngồi sau tay lái - Ảnh: TJournal
Các nhà khoa học Nga đang phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo để xử lý các tình huống phức tạp cho xe hơi, coi đây là một trong những hướng đầy hứa hẹn trong phát triển công nghệ giao thông vận tải.

Theo TJournal, các nhà khoa học Nga đang ráo riết phát triển một hệ điều hành cho xe hơi mang tên Autonet, thông qua đó có thể thu thập thông tin về đường sá và các lái xe.

Theo tuyên bố của các nhà khoa học, thuật toán do họ phát triển sẽ có thể kiểm soát mức độ mệt mỏi của người lái xe và cũng kiểm tra luôn sự hiện diện của rượu trong máu của người ngồi sau tay lái. Trong trường hợp mạng nơ rôn quyết định rằng có mối nguy hiểm đe dọa sinh mạng của người lái xe, xe sẽ tự động tắt máy và không thể khởi động được nữa.

Ngoài ra, với sự trợ giúp của hệ điều khiển AutoNet lái xe có thể giám sát chất lượng bề mặt đường, yêu cầu sửa chữa, đặt thực phẩm và dự đoán các trục trặc khác nhau của xe.

Hệ điều khiển được phát triển trên cơ sở GLONASS. Ông Aleksandr Gurko, Chủ tịch Cơ quan hợp tác phi thương mại GLONASS chia sẻ rằng triển vọng sử dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực giao thông vận tải là vô cùng lớn. Riêng hệ Autonet được đầu tư khoảng 3 tỉ rúp.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.