Nga phát triển robot phục hồi chức năng cho người bệnh xương khớp

Khi nhận lệnh vận hành, thiết bị bắt đầu di chuyển, xử lý các khớp theo một sơ đồ nhất định - Ảnh : www.susu
Thiết bị cơ khí - điện tử do các nhà khoa học Nga phát triển có tác dụng hỗ trợ phục hồi chức năng cho những người bị viêm khớp và những bệnh nhân sau phẫu thuật xương khớp.

Theo Rossijskaja gazeta, các chuyên gia ở Đại học bang Nam Ural (Nga) đã phát triển được một loại thiết bị cơ khí - điện tử đặc biệt. Mục tiêu chính của robot này là hỗ trợ phục hồi chức năng cho những bệnh nhân bị viêm khớp và phẫu thuật xương khớp. Ngoài ra, robot sẽ giúp người bị thương nặng đứng dậy được trên đôi chân của mình trong quá trình phục hồi chức năng.

Cơ sở của thiết bị là kết cấu nhẹ bằng kim loại và nhựa, được sản xuất dựa trên máy in 3D. Quá trình điều trị diễn ra khi bệnh nhân nằm trên giường, được bác sĩ điều trị cố định chân bị tổn thương, từ hông đến bàn chân trong một khung di động. Khi phần mềm máy tính ra lệnh vận hành và thiết bị robot bắt đầu di chuyển, xử lý các khớp theo một sơ đồ nhất định. Chẳng hạn, như xoay bàn chân theo các hướng hay tăng tốc độ xoay…

Hệ thống robot có thể tác động đến tất cả các khớp của chi dưới trong quá trình vật lý trị liệu. Các nhà phát triển nhấn mạnh rằng đây là thiết bị chưa từng có ở Nga, tương đương với các thiết bị đắt tiền ở các nước phát triển, thay thế được bác sĩ phục hồi chức năng, làm việc 12-16 giờ liên tục và giúp tăng mạnh tốc độ phục hồi sau khi phẫu thuật .

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.