Nga phát triển dụng cụ phẫu thuật dùng sóng siêu âm

Dụng cụ phẫu thuật siêu âm - Ảnh : Đại học Tomsk
Các nhà khoa học Nga đã phát triển thành công dụng cụ phẫu thuật siêu âm dùng sóng âm thanh để dán các mạch máu, loại bỏ cục máu đông và tiến hành các ca mổ điều trị đục thủy tinh thể.

Theo Rossiyskaya Gazeta, các nhà khoa học ở Đại học Tomsk, Nga, đã phát triển thành công dụng cụ phẫu thuật, hàn mô bằng siêu âm. Đến năm 2020, Nga sẽ đưa vào sản xuất hàng loạt dụng cụ y tế độc đáo này.

Ông Dmitry Sukhanov, giáo sư khoa vật lý trị liệu của trường nhận xét rằng đến nay, Nga chưa hề sản xuất được dụng cụ phẫu thuật siêu âm trong nước, đồng thời, các thiết bị nước ngoài được sử dụng ở Nga lại có những hạn chế.

Chẳng hạn, khi dùng lâu, thiết bị bị nóng lên đáng kể. Nhược điểm này làm hạn chế thời gian sử dụng. Trước tính trạng các thiết bị phẫu thuật siêu âm ngoại nhập tăng giá, Nga cần phát triển sản xuất trong nước với chi phí thấp.

Dụng cụ phẫu thuật siêu âm mới của Nga hoạt động trên ống dẫn sóng siêu âm - một ống mỏng với các thành ống phản xạ âm thanh. Sóng âm thanh mà tai người bình thường không nghe thấy được, lan truyền qua kênh này, đi đến mô sống và tác động theo điểm lên mô này, hàn nối các tế bào bị tổn thương. Nhờ vậy, dùng dụng cụ phẫu thuật siêu âm có thể dán các mạch máu, loại bỏ cục máu đông và tiến hành các ca mổ điều trị đục thủy tinh thể. Tất cả các ca mổ này đều được thực hiện với sự mất máu mất máu tối thiểu và tăng tốc chữa lành vết thương.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Ziáo XưReply

    12-12-2018 08:07:52

    Có thể thiết bị siêu âm này sẽ dùng để phá hoại khối u. Nó làm cho các u bị...điếc, không thể nhận được nguồn dinh dưỡng để phát triển.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.