Nga phát triển cửa sổ thông minh Private Glass

Cửa sổ thông minh thay đổi độ trong suốt tùy theo nhu cầu của chủ nhà - Ảnh: Công ty Kaleva, Nga
Các kỹ sư Nga đã phát triển loại cửa sổ thông minh dùng công nghệ electrochromic vốn bắt đầu trong công nghiệp hàng không vũ trụ, có thể thay đổi độ trong suốt của kính trong vòng chưa đầy 1 giây, tạo tiện ích và an toàn cho chủ nhà.

Theo trang Web của công ty Kaleva, Nga, các kỹ sư của công ty này đã phát triển được loại cửa sổ thay đổi độ trong suốt của kính trong vòng chưa đến một giây. Công nghệ này được gọi là Private Glass, giúp bảo vệ không gian cá nhân hay đơn giản là làm mờ ánh sáng mà chỉ cần nhấn nút cảm biến. Và nếu có một "ngôi nhà thông minh", bạn có thể lập trình bất kỳ kịch bản nào: kính cửa số thay đổi độ trong suốt, màu sắc tùy thuộc vào thời gian, nhiệt độ hoặc ánh sáng.

Cơ sở của cửa sổ thông minh là loại kính trong suốt thông thường, giữa các lớp kính đó được đặt màng electrochromic. Khi có điện, màng bị phân cực và cửa sổ trở nên trong suốt hoàn toàn. Ngược lại, khi không có điện, kính cửa sổ mờ đi. Các nhà sáng chế hy vọng các cửa sổ công nghệ cao có thể vừa túi tiền với tất cả mọi người và dễ sử dụng.

Ông Vitalij Roshka, giám đốc phụ trách bán lẻ của công ty giải thích rằng trên thực tế, Private Glass - một thay thế cho rèm cửa thông thường. Đây là sự lựa chọn không thể thiếu đối với các căn hộ trong khu vực có các tòa nhà cao tầng dày đặc, nhà nghỉ nông thôn, hồ bơi. Ngoài ra, cửa sổ Private Glass lý tưởng cho việc quy hoạch khi lắp các vách ngăn trong văn phòng tạo ra một môi trường thuận lợi cho người lao động hoặc thiết lập phòng họp riêng biệt. Trên bảng điều khiển đặc biệt, chỉ cần nhấn biểu tượng "sương mù" và kính như thể được che phủ bằng rèm mờ. Và để làm cho kính trở lại trong suốt, chỉ cần nhấn biểu tượng "Mặt trời". Trong những ngày nắng nóng, nhờ ngăn ​​ánh sáng Mặt trời trực tiếp, nên lượng tiêu thụ điện để chạy máy điều hòa không khí giảm.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các cửa sổ thông minh chịu được ít nhất 1 triệu lần chuyển mạch hoặc 25 năm sử dụng. Độ trong suốt của cửa sổ dao động trong khoảng từ 9 đến 95%. Nhiệt độ hoạt động của cửa sổ dao động trong khoảng từ -20°C đến 60°C.

Loại kính lớp kẹp màng electrochromic chịu được tác động từ môi trường bên ngoài vốn đã từ lâu đã được sử dụng trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ. Các cửa sổ của Private Glass bao gồm 3 lớp vì thể khó phá vỡ hơn so với kính thông thường. Và ngay cả khi tấm kính vỡ thì vẫn giữ nguyên trong cửa sổ nên ngăn ngừa được sự đột nhập của kẻ gian.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.