Nga phát triển công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi từ hạt dền và sợi nấm

Công nghệ mới hy vọng sản xuất protein dồi dào dùng trong chăn nuôi - Ảnh: Max Pixel
Theo nauchkor.ru, các nhà khoa học của Đại học liên bang Viễn Đông, Nga, cùng với các đồng nghiệp đã phát triển một công nghệ tổng hợp protein từ hạt rau dền (amaranth) và thể sợi nấm (mycelium) để làm giàu thức ăn chăn nuôi.

Sử dụng các phương pháp công nghệ sinh học và kỹ thuật di truyền, họ đã đưa vào chủng nấm một yếu tố ADN của cây dền chứa protein dự trữ và tạo ra một công nghệ hiệu quả hơn để sản xuất protein. Công nghệ này đã được cấp bằng sáng chế.

Cây dền (amaranth) là một trong những cây ngũ cốc lâu đời nhất, độc đáo nhất ở chỗ nó sánh ngang với protein lý tưởng nhất và hệ sợi nấm có khả năng phát triển nhanh, không bị ảnh hưởng bởi các điều kiện thời tiết và được cơ thể động vật hấp thụ tốt.

Các nhà khoa học quyết định kết hợp các tính chất chức năng có giá trị này. Họ đã đưa một plasmid (một loại phân tử ADN) chứa gien rau dền, vào chủng hệ sợi nấm và biến việc nuôi cấy nấm thành một loại “lò ấp” độc đáo để sản xuất protein A1 của hạt rau dền dùng làm thức ăn chăn nuôi.

Bà Oksana Son, Giám đốc khoa học của dự án tại Khoa kinh tế sinh học và quản lý an toàn thực phẩm của Đại học liên bang Viễn Đông cho rằng công nghệ này thu được trong quá trình tổng hợp sinh học một lượng lớn protein tương tự như protein A1 từ cây dền, trong khi chủng nấm sợi này không gây bệnh và không độc cho động vật máu nóng và protein tổng hợp A1 hoàn toàn giống protein tự nhiên về thành phần axit amin.

Một trong những tính năng của công nghệ là dùng nguyên liệu thực vật để trồng nấm vi sinh - chất thải từ trồng trọt, công nghiệp chế biến gỗ và công nghiệp giấy và bột giấy. Điều này cho phép giải quyết một nhiệm vụ liên quan nữa là xử lý chất thải có thể là nguồn gây ô nhiễm môi trường.

Ngày nay, ngành chăn nuôi ở Nga không đủ nguồn protein thức ăn gia súc do vẫn còn phụ thuộc nhiều vào thị trường nước ngoài. Ngay cả khi sản lượng đậu nành tăng đều thì Nga vẫn không thể đáp ứng nhu cầu về bột đậu nành dùng làm thức ăn chăn nuôi. Công nghệ mới sẽ cho phép tạo ra protein vi sinh được sản xuất với công nghệ cao và thân thiện với môi trường.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.