Nga dùng siêu âm thay phẫu thuật để điều trị ung thư vú

Máy siêu âm điều trị ung thư vú không cần dùng thuốc giảm đau, chỉ với thuốc an thần - Ảnh: Đại học Bách khoa St. Petersburg
Theo TASS, các nhà nghiên cứu ở Đại học Bách khoa St. Petersburg (Nga), đã phát triển loại thiết bị Diater đầu tiên ở Nga ưu điểm vượt trội không gây bỏng so với các mẫu nước ngoài, cho phép dùng siêu âm điều trị các khối u vú lành tính và ác tính mà không cần can thiệp phẫu thuật.

Năm nay, Nga sẽ sản xuất 3 thiết bị như vậy và đến năm 2022 sẽ sản xuất hàng loạt.

Ông Alexander Berkovich, Giám đốc dự án, người đứng đầu phòng thí nghiệm công nghệ siêu âm giải thích rằng đây là thiết bị đầu tiên ở Nga dùng để điều trị trước tiên là các khối u nhỏ lành tính cũng như khối u ác tính.

Nếu bệnh nhân không thể chịu được gây mê toàn thân thì đây là cách duy nhất. Ông nhấn mạnh “mọi vết rạch phẫu thuật đều là một sự khiêu khích với nguy cơ phát triển một loại ung thư mới.

Trong tương lai, Nga có được kế hoạch chế tạo các thiết bị tương tự để điều trị các khối u tuyến giáp, các cơ quan vùng chậu, tử cung, tuyến tiền liệt và gan”.

Cơ sở của thiết bị mới công nghệ siêu âm tập trung cường độ cao (High Intensity Focused Ultrasound). Theo ông Vladimir Bespalov, trưởng phòng thí nghiệm khoa học về hóa trị ung thư và ung thư học của Trung tâm nghiên cứu y học quốc gia về ung thư mang tên Petrova Vladimir Bespalov, máy hoạt động sử dụng mà không cần dùng thuốc giảm đau, chỉ với thuốc an thần. Tác động chính của máy chỉ kéo dài từ vài chục giây đến vài phút.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.