Nga đã có người nhiễm coronavirus, chính quyền khuyến cáo từ chối bắt tay, ôm hôn và không để tóc buông xõa

Lấy mẫu xét nghiệm một nữ hành khách Nga trở về từ Trung Quốc tại bệnh viện Omsk - Ảnh : Elena Latypova
Ngoài nhiều biện pháp đề phòng khác để tránh nhiễm trùng và lây lan coronavirus, Cơ quan Giám sát bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và phúc lợi con người Nga - Rospotrebnadzor khuyến cáo công dân hãy từ chối những cú bắt tay, ôm và hôn, tránh để tóc buông xõa nơi công cộng.

Theo rospotrebnadzor.ru, trang web của Cơ quan Giám sát bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và phúc lợi con người Nga đã công bố những biện pháp nên được thực hiện để tránh nhiễm trùng và lây lan coronavirus. Cơ quan này cảnh báo: Các tác nhân gây bệnh của bệnh rất dễ lây nhiễm và được truyền qua các giọt trong không khí. Bên ngoài cơ thể con người, vi rút hoạt động từ vài giờ đến vài ngày, vì vậy, cách chính để không bị nhiễm bệnh là tránh tiếp xúc với các hạt chứa vi rút do người mắc bệnh thải ra. Điều này có thể được thực hiện bằng mặt nạ y tế, phải được thay đổi 2 đến 3 giờ một lần, cũng như rửa và khử trùng tay thường xuyên ít nhất 20 giây sau khi đến bất kỳ nơi nào và dùng phương tiện công cộng. Sau khi trở về nhà từ đường phố, không chỉ rửa tay mà còn rửa mặt và rửa mũi bằng dung dịch muối đẳng trương.

Một phương pháp phòng ngừa khác là từ chối những cái bắt tay, những nụ hôn, những cái ôm và không để mái tóc buông xõa. Không sử dụng khăn mặt và khăn tắm chung, vật dụng vệ sinh cá nhân của người khác. Bệnh nhân nên ăn bằng một bộ đồ ăn riêng hoặc dùng một lần. Các cơ sở phải thường xuyên được thông gió và làm sạch ẩm hằng ngày tại nhà, bao gồm cả tay nắm cửa, công tắc và bề mặt thiết bị.

Trong khi đó, theo Interfax, Phó thủ tướng Nga Tatyana Golikova xác nhận 2 trường hợp đầu tiên bị nhiễm loại coronavirus mới 2019-nCov đã được ghi nhận tại Liên bang Nga. Theo bà Tatyana, các công dân Trung Quốc bị nhiễm bệnh đã được phát hiện ở Transbaikalia và tỉnh Tyumen. Bà Phó thủ tướng nói thêm rằng Nga hạn chế việc qua lại biên giới Mông Cổ và bắt đầu sơ tán công dân khỏi Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc. Tại thành phố Trung Quốc là tâm điểm của sự lây lan của vi rút, có 300 người Nga, ở toàn tỉnh Hồ Bắc – 341 người. Theo bà, người Nga sẽ có cơ hội lựa chọn ở lại Trung Quốc hay trở về nước. Tất cả công dân Liên bang Nga trên đảo Hải Nam sẽ được trở về quê hương trước ngày 4.2.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.